Tố Linh – Cô giáo trẻ từng quên nhan sắc để “cày” tiếng Anh

 Đạt 8.0 IELTS, là một cô giáo dạy luyện thi IELTS đình đám, giành học bổng toàn phần của trường ĐH danh tiếng châu Á… đó chưa phải là tất cả về cô gái tài năng, xinh đẹp Trần Tố Linh – cựu sinh viên trường ĐH Ngoại thương HN.

Với cô gái này, được học và dạy tiếng Anh là niềm vui trong cuộc sống. Tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh, học thạc sĩ báo chí, nhưng cuối cùng, đam mê mà cô gái 24 tuổi theo đuổi lại là truyền cho các bạn trẻ Việt Nam tình yêu với môn ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới.

Họ tên: Trần Tố Linh

Sinh ngày : 04/08/1990

Cựu SV lớp Chất lượng cao, trường đại học Ngoại Thương. Vừa tốt nghiệp khoa báo chí trường Hong Kong Baptist University, 1 trong các trường đào tạo báo chí nổi tiếng nhất ở châu Á.

Quê quán: Phú Thọ

Sở thích: Học và dạy tiếng Anh

Quan điểm sống: Nếu như chưa làm được điều gì đó, thì phải cố làm cho bằng được. Nếu thất bại thì lại làm lại. Nếu thất bại 100 lần thì làm lại 100 lần cho tới khi thành công thì thôi. Đầu óc điều khiển cơ thể, phải bắt cơ thể làm theo những gì đầu óc muốn.

Học tiếng Anh quên… nhan sắc

Ngay từ những năm học cấp 3, Linh đã tìm được niềm đam mê đặc biệt của mình đối với môn Tiếng Anh và dồn hết tâm trí cho môn học này. “Mình tập trung rất nhiều vào tiếng Anh, dù vấp phải sự ngăn cản, phản đối của thầy cô giáo, gia đình vì khi đó mình học lệch môn ghê lắm!” – Linh kể. Chính yêu thích tiếng Anh cùng với quyết tâm “thích cái thì sẽ làm cho bằng được”, Linh thi đỗ vào khoa tiếng Anh, lớp chất lượng cao của trườngĐH Ngoại thương với 9 điểm môn Ngoại ngữ.

Học lên ĐH, Linh vẫn tiếp tục nỗ lực từng ngày để trau dồi môn học này. Đó là những chuỗi ngày cô bạn vùi đầu vào sách vở, ngồi học trong căn phòng nhỏ ở tầng 3; mùa hè nắng nóng, không điều hòa, thậm chí những khi mất điện, không có quạt, không có ánh sáng, cô bạn vẫn sẵn sàng… bật đèn pin để học bài. “Có lẽ chính vì những ngày học quên trời đất ấy mà giờ mình mới cận thị nặng và hỏng hết nhan sắc” – Linh cười, giải thích.

Nhưng Linh cũng nói thêm về bản thân mình: “Khi mình đầu tư vào điều gì đó nhiều thời gian và sự hi sinh như thế, mình phải chắc chắn rằng đó là quyết định đúng đắn”. Và có lẽ sự đúng đắn của Linh đã được thể hiện với bảng thành tích ngoại ngữ khiến nhiều người phải trầm trồ: Năm 2 Đại học, đạt 930 điểm Toeic; năm 4 thi IELTS, đạt 8.0, riêng điểm speaking là 8.5.

Dạy ngoại ngữ cho Giám đốc khách sạn

Với vốn tiếng Anh đáng ngưỡng mộ, suốt 4 năm đại học, Linh đã đi dạy giao tiếp, phát âm và Toeic… tại các trung tâm, thậm chí cô bạn từng được mời dạy tại các công ty, khách sạn. Kỷ niệm đặc biệt nhất đối với Linh có lẽ là khi cô đứng lớp dạy tiếng Anh giao tiếp cho hàng chục học viên, trong đó có cả giám đốc khách sạn.

Lần đầu tiên đi dạy ở một môi trường chuyên nghiệp và tất cả các học viên đều là những người lớn tuổi hơn “cô giáo” nên Linh thấy run vô cùng. Nhưng những trở ngại về tâm lý cũng nhanh chóng qua đi, cuối cùng cô giáo trẻ tuổi này vẫn hoàn thành xuất sắc 2 khóa đào tạo.

Sau những ngày tháng cần mẫn đi dạy tiếng Anh tại các trung tâm, công ty…, cuối cùng Linh cũng có những lớp học tiếng Anh của riêng mình. Từ sự tận tâm với học viên, phương pháp dạy mới mẻ cùng với kỹ năng sư phạm tương đối vững vàng, cô gái sinh viên của trường ĐH Ngoại thương dần dần tạo nên được một thương hiệu về ngoại ngữ tại Hà Nội. Điều dễ nhận thấy nhất ở cô giáo Tố Linh có lẽ là sự nhiệt tình, dù rất bận rộn, nhưng Linh vẫn sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn và thậm chí là dạy tiếng Anh miễn phí cho các học viên…

 

Không dựa vào tiếng Anh để làm giàu

Khi học sinh đến với các lớp học của Linh ngày càng đông, cơ hội “hái ra tiền” nhờ trung tâm tiếng Anh đang tới gần thì Linh đột ngột quyết định sang Hồng Kông du học chuyên ngành Báo chí. Với việc giành được suất học bổng toàn phần, Linh đến học tại Hong Kong Baptist University – một trong số các trường ĐH đào tạo báo chí hàng đầu châu Á.

Nhiều người đã thắc mắc rằng tại sao một người có vốn tiếng Anh cừ khôi như Linh lại lựa chọn một trường đại học ở châu Á, nhưng có lẽ cô gái quyết đoán và tự tin này luôn biết sự lựa chọn nào là đúng đắn nhất với mình. Linh bảo: “Mình muốn được đào tạo về báo chí, đặc biệt là muốn được học về phong cách viết chuyện nghiệp bởi các nhà báo của New York times, Wall Street Journal, Reuter, South China Morning Post…”.

Vượt qua nhiều khó khăn khi một mình bơ vơ sống và học tập ở nước ngoài, Linh đã nỗ lực rèn luyện và hoàn thành xuất sắc khóa học. Trở về nước, cô tiếp tục vào Sài Gòn để làm việc cho một tổ chức phi chính phủ.

Giỏi tiếng Anh và có nhiều cơ hội để làm giàu nhờ đào tạo tiếng Anh nhưng Linh lại không đi theo con đường này. Linh chia sẻ rằng chưa bao giờ nghĩ tới việc sẽ làm giàu bằng tiếng Anh dù vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi việc làm cô giáo để giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ của các bạn trẻ Việt Nam.