10 tuyệt chiêu brainstrom cho IELTS Writing Task 2

Để Writing Task 2 của chúng ta không còn trở nên khó nhằn và đôi khi bị “bí” ý tưởng thì Linh sẽ giới thiệu cho các bạn 10 tuyệt chiêu brainstorm để bài làm của chúng ta dễ dàng ăn điểm với Examiner nhé!

Các tuyệt chiêu brainstorm trong IELTS Writing

1. Narrow down topic


Khi gặp những đề tài hóc búa, không phải sở trường hoặc có vẻ quá rộng thì cách tốt nhất là tìm cách làm hẹp nó lại, đưa về những gì gần gũi với mình.
Vd: Topic “Modernisation is leading to the destruction of the natural environment.”
Nghe những từ đao to búa lớn như modernisation, destruction of the natural environment là thấy sợ rồi phải không? Thế nhưng nếu bạn nghĩ 1 cách gần gũi hơn thì “modernisation” có thể là việc các nhà máy thi nhau mọc lên, từ đó sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường. Hoặc đó là kinh tế phát triển, nhu cầu con người tăng nên dẫn đến phá rừng, khai thác tài nguyên đến cạn kiệt.

2. Cause & Effect


95% bài essay có thể viết theo hướng này. Có thể nói, điều đầu tiên mình nghĩ đến khi đọc đề là nguyên nhân và hậu quả của sự việc được đề cập trong đề bài.
Vd: “Some people think that technology is increasing the gap between the rich and the poor. Others think the opposite. Discuss and give your own opinion.”
Hãy tự đặt những câu hỏi như: Vì sao công nghệ làm tăng khoảng cách giàu, nghèo? Công nghệ phát triển nhanh gây ra hậu quả gì đối với người nghèo?

3. Think of the opposite view


Có bao giờ bạn gặp tình huống 2 nhóm đang tranh luận, dù bạn ở phe A nhưng nghe phe B nói 1 hồi bạn cũng phải gật gù đồng ý không? Thế thì bạn hãy thử đứng ở vị trí của phe kia mà brainstorm ideas xem sao nhé.
Hơn nữa, cách viết agree-disagree-agree cũng sẽ dễ thuyết phục và dễ điểm cao hơn.

4. Compare & Contrast


So sánh ý đang có với những sự việc có tính chất đối lập hoặc tương đồng.
Vd: “Although listening to music on CDs is very pleasant, it is not as good as a live concert.” -> so sánh giữa nghe nhạc trên CD và nghe live concert.

5. Give example


Thông thường mình sẽ nghĩ main idea trước rồi đến supporting ideas và cuối cùng là examples. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng nên thử đảo ngược quá trình xem (nhất là lúc bị bí rị íh), biết đâu sẽ có hiệu quả gấp nhiều lần. Khi đưa vào bài viết bạn chỉ cần sắp xếp lại cho đúng logic.

6. Advantage & Disadvantage


Cách này bạn sẽ phải liệt kê lợi và hại của 1 vấn đề từ đó ta có thể đưa ra ý kiến đồng tình hay không đồng tình.
Vd: Nowadays young people spend too much of their free time in shopping malls. Some people fear that this may have negative effects on young people and the society they live in.
To what extent do you agree or disagree?
Để đưa ra quan điểm agree or disagree chúng ta có thể phân tích Advantage & Disadvantage của việc sử dụng quá nhiều thời gian tại các trung tâm mua sắm .

7. Problem & Solution


Cách này có thể dùng cho tất cả các dạng đề luôn nhé. Solution có thể là supporting ideas hoặc là ý để chốt lại đoạn văn.

8. Questions Method (Phương pháp 5 câu hỏi)


Biện pháp này sử dung câu hỏi có từ để hỏi là who/what/why/where/how để lập dàn ý. Biện pháp này thích hợp nhất với những người suy nghĩ logic và biết ít về chủ đề được cho.
Vd:

In some countries, young people are encouraged to work or travel for a year between finishing high school and starting university studies. Discuss the advantages and disadvantages for young people who decide to do this.

Why- to gain work experience, to experience life in different countries, to understand different cultures, to make money before going to university, lazy, not mature.

Where- tourist destinations, developing countries, local business, internship in big company.

How- save money, permission from parents and university, apply for internship/job, travel to inexpensive countries.

Như vậy, trong vài phút chúng ta đã lập được dàn ý chỉ bằng cách tự hỏi bản thân 3 hoặc 5 câu hỏi. Chúng ta sẽ dựa trên các ý này để hoàn thành bài viết nên hãy chọn các ý mà bạn tự tin nhất từ các ý đã lên.

9. Personal Opinion Method (or coffee shop method)


Cá nhân tôi thấy đây là phương pháp hiệu quả nhất bởi vì nó nhanh nhất và giúp học sinh tập trung vào câu hỏi.
Phương pháp này rất đơn giản. Tôi đề nghị các học sinh tưởng tượng rằng họ đang ở quán cà phê với bạn bè hoặc người thân và họ hỏi ý kiến của bạn. Khi thi, bị rất nhiều áp lực và thường khó để suy nghĩ, tuy nhiên nếu tưởng tượng bạn đang ở trong một môi trường thư giãn với một người bạn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái để đưa ra các ý kiến cá nhân.
Để nghĩ ra thêm ý, hãy tưởng tượng bạn của bạn có những ý kiến đối lập và hãy ghi lại các ý đó.
Vd:

Bạn của bạn: ‘Do you think it’s a good idea that young people take a year off between school and university to work or travel?’

Bạn: ‘Yes. Many young people are not mature enough to go to university at 18 and travelling or working will help them mature. Working for a year could also allow them to save money and gain valuable work experience. If they go travelling, they will get to experience different cultures.

Như vậy, bạn chỉ cần nghĩ ra các ý cần thiết cho bài. Bạn có thể viết ra (nên dùng) hoặc suy nghĩ trong vài phút.

Phương pháp này giúp làm rõ ràng các ý kiến của bạn đối với chủ đề của đề bài.Vì vậy, bài viết của bạn cũng trở nên rõ rành, mạch lạc và có tính liên kết hơn.

10. Hypothesise

Đặt giả thuyết nếu việc gì đó xảy ra thì hậu quả/ kết quả sẽ là gì? Nếu việc gì đó không xảy ra thì sao?
Vd: “Unless entrance to museums and art galleries is free, many people will never experience them at all.”

Cuối cùng là vẽ Mind Map trong quá trình brainstorm ideas sẽ giúp ích rất nhiều cho việc dẫn dắt và sắp xếp ý tưởng.

Các bạn đã nắm được 10 tuyệt chiêu brainstorm này chưa? Các bạn hãy xem thêm bài viết chi tiết dưới đây, cũng là chủ đề brainstorm luôn nha nhưng Linh sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn kèm các ví dụ minh họa cụ thể để chúng ta tự tin hoàn thành thật tốt bài thi Writing task 2 nhé!
Brainstorm ý tưởng cho Writing task 2

 

Chúc các bạn học thật tốt!
Trần Tố Linh