199 Bài Mẫu Writing Band 9

Kỹ năng Writing trong IELTS đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm hiểu biết về từ vựng, ngữ pháp, kiến thức thực tế và sự tư duy theo hướng academic. Một trong những cách học Writing hiệu quả nhất là thông qua tìm hiểu những bài mẫu do người giàu kinh nghiệm biên soạn. Trong số những người đó, thầy Simon, cựu giám khảo của IELTS, một giáo viên kì cựu trong lĩnh vực IELTS. Thầy đã chia sẻ rất nhiều những điều cần biết về kì thi IELTS và được đông đảo học sinh trên toàn thế giới ủng hộ. Để tiện cho việc ôn tập IELTS và không phải mất thời gian download nhiều tài liệu, chúng mình đã tổng hợp 199 bài mẫu của thầy Simon trong bài viết này.

Tổng hợp bài mẫu band 9 IELTS Writing

Ai nên xem những bài mẫu này?

Ngay từ tiêu đề của bài viết, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy tổng hợp bài mẫu này band 9.0, tức là dành cho những ai có nền tảng khá vững vàng về từ vựng và ngữ pháp. Bạn nào tự đánh giá trình độ của mình chưa đáp ứng đủ yêu cầu này, có thể bắt đầu bằng những cuốn sách khác dễ đọc hơn do bọn mình recommend, tìm hiểu sơ bộ cấu trúc đề thi trước đã nhé! Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể tham khảo bài mẫu trong sách để học hỏi về văn phòng và cách diễn đạt trong formal essay.

Bạn sẽ có được gì khi tìm hiểu những bài mẫu này?

Sách có tổng cộng 199 bài viết, trong đó có 100 bài task 1 và 99 bài task 2 IELTS Writing.

Trước khi đi vào đọc bài mẫu của task 1, thầy Simon tổng kết những lưu ý chung về phương pháp làm bài, thời gian cho mỗi phần và một số chiến lược riêng cho từng dạng bài bảng biểu (table), line graph và bar graph (biểu đồ đường và biểu đồ cột ngang), pie chart (biểu đồ tròn), column graph (biểu đồ cột dọc) diagram (lược đồ), process (quy trình, quá trình) và map (bản đồ). Tương ứng với những kiến thức đã nêu, các bài mẫu cũng được phân bố đa dạng các chủ đề, đầy đủ không thiếu một dạng nào. Không như rất nhiều những cuốn sách bài mẫu chỉ chú trọng một số dạng bài task 1 vì tác giả cuốn sách cho rằng các dạng còn lại là không thông dụng, ít xuất hiện hơn. Do đó, tìm hiểu bài mẫu của thầy Simon sẽ trang bị cho bạn kiến thức vừa khái quát, vừa cụ thể, không bị rơi vào trường hợp bỡ ngỡ khi đọc đề thi vì chưa hề gặp dạng bài tập này bao giờ.

Tương tự, trước khi cung cấp bài mẫu task 2, thầy cũng đưa ra phương pháp để làm phần này. Điểm đặc biệt là thầy nêu rõ các bước trong quy trình suy nghĩ ý tưởng của thầy, như một ví dụ để các bạn học hỏi. Tiếp đến, thầy giải đáp một số câu hỏi thường gặp như : nên hay không dùng đại từ nhân xưng là I (tôi) trong bài thi IELTS,  cách để làm bài agree, disagree or partly agree là như thế nào…Sau đó là phần bài mẫu.

Nếu các bạn để ý, các bài viết của thầy Simon đều khá ngắn gọn, đơn giản, đáp ứng số từ giới hạn của bài nhưng lại vô cùng cô đọng, xúc tích, thể hiện ý kiến rõ ràng. Các bạn có thể học hỏi rất nhiều về phong cách viết luận của thầy, cấu trúc câu và từ ngữ do thầy sử dụng. Và điều quan trọng đó là, từ những gì thầy cung cấp, các bạn phải “biến tấu” thành bài viết thể hiện ý kiến của chính bản thân mình, vì các giám khảo IELTS đánh giá cao sự tư duy của bản thân mỗi thí sinh. Đó chính là mục đích từ việc tham khảo bài mẫu, chứ không phải bắt chước, rập khuôn ý tưởng của thầy vào trong bài viết của mình.

 Download tại: đây

Bên cạnh 199 Bài Mẫu Writing Band 9 trên, các bạn có thể tham khảo thêm kho bài mẫu tại IELTS Tố Linh các bạn nhé. Nguồn tài liệu vô cùng hữu ích.

IELTS Writing Task 2: Bài mẫu chủ đề môi trường https://bit.ly/2Lrta7E
IELTS Writing Task 2: Bài mẫu chủ đề Education https://bit.ly/2NoSf3V

Cô chúc các bạn học thật tốt và thành công nhé!