5 kỹ năng để sống sót trong mọi đề thi IELTS Reading

Chào mừng các bạn đến với lớp học IELTS online của Linh. Trước khi bắt đầu bài giảng, Linh được đặt câu hỏi cho các bạn: Bài thi IELTS Reading như thế nào?
Bài IELTS Reading nhằm kiểm tra các kỹ năng mà bạn sẽ cần có để đi học và đi làm. Ví dụ như khi bạn sẽ phải đến thư viện và nghiên cứu để tìm kiếm các tài liệu phù hợp với ngành học của mình thì chắc hẳn các bạn sẽ bắt gặp những bài thi IELTS Reading quen thuộc. Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Chính vì thế, IELTS là kì thì mà chỉ có kiến thức là chưa đủ, bên cạnh đó bạn cần phải có chiến thuật làm bài. Với lớp học IELTS online của Linh, Linh đảm bảo rằng các bạn sẽ có được kiến thức tốt cộng với kĩ năng làm bài tốt sẽ đem đến cho bạn một số điểm đáng mong đợi. Nếu không có chiến thuật đọc hiểu đúng đắn thì các bạn có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian nhưng sẽ không đạt được mục đích đọc hiểu mà mình mong muốn. Chính vì thế, bài viết tại lớp học IELTS online hôm nay sẽ là các tips dành cho Reading giúp các bạn chuẩn bị thật tốt cho quá trình học thi IELTS nhé!

5 kỹ năng để vượt qua mọi đề thi IELTS Reading

Time Management

Một chìa khóa quan trọng mà Linh muốn nhấn mạnh đến các bạn tham giá lớp học IELTS hôm nay đó là để đạt điểm cao trong Reading là bạn phải biết phân bổ thời gian hợp lý. Trong bài thi IELTS Reading có 3 bài đọc và độ khó tăng dần lên. Nếu các bài đọc đều như nhau thì việc phân bố thời gian chia đều cho 3 bài đọc là điều hợp lý, tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Thường thì bài đọc đầu tiên là dễ nhất và bài đọc cuối là “chua” nhất, do đó việc phân bố thời gian hợp lý thường là theo công thức 15-20-25, nghĩa là 15 phút cho bài #1 dễ nhất, 20 phút cho bài #2, và 25 phút dành cho bài cuối cùng khó nhất.

Và các bạn lưu ý khác với Listening có riêng 10’ để transfer đáp án, thì Reading không có. Vậy nên ngay khi làm xong Passage nào bạn nên transfer đáp án luôn. Các bạn nên luyện tập việc này khi làm đề ở nhà (có thể download answer sheet trên mạng rồi in ra) vì thường chúng ta hay viết đáp án ngay cạnh câu hỏi, nên việc luyện tập sẽ giúp chúng ta căn thời gian tốt hơn và đỡ lúng túng khi đi thi thật. Trước khi nộp bài nên tận dụng thời gian để check chính tả, chữ cái viết hoa xem đúng hết chưa nhé! Các bạn cũng yên tâm là khi đi thi sẽ có cả đồng hồ lẫn slide hiển thị đồng hồ đếm ngược và giám thị sẽ nhắc thời gian nên không phải lo lắng nhé!

Skimming 

Skimming là gì?

Đây là kĩ năng đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài text nhưng không tập trung vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn thực hiện kĩ năng này bằng cách đọc lướt qua tiêu đề để nắm được nội dung chính của bài text, chú ý vào các opening sentences và concluding sentences vì thông thường các đoạn text trong bài thi IELTS chủ yếu được viết theo hai cách là diễn dịch và quy nạp, với câu đầu và câu cuối đoạn thường là topic sentences, chú ý hơn vào các danh từ quan trọng vì chúng thường biểu hiện các nội dung chính.

Áp dụng Skimming khi nào?

Khi mà đoạn văn quá dài hoặc khi thời gian thì có hạn thì bạn nên dùng kĩ năng này. Skimming giúp bạn nắm bắt được nội dung chính của cả bài text cũng như quan điểm của tác giả đối với các vấn đề trong từng đoạn, xem tác giả đang phản đối, đồng tình hay giữ ý kiến trung lập. Những thông tin này rất quan trọng trong việc quyết định xem bạn có nên đi sâu vào đọc đoạn văn đó hay không.

Các bước thực hiện trong skimming:

 • Đầu tiên bạn đọc title của bài viết, sau đó đọc đoạn đầu tiên trong bài để xác định được nội dung chính của bài.
 • Đọc topic sentence của từng đoạn, các topic sentence này thường là câu đầu tiên của bài text. Nhưng đôi khi đoạn văn có thể được mở đầu bằng một câu hỏi hay một câu dẫn dắt thì topic sentence có thể nằm ở giữa đoạn hay cuối đoạn.
 • Cuối cùng bạn đọc cả đoạn text, chú ý trả lời các câu hỏi who, what, when, where, which, why. Các bạn nên nắm bắt những từ ngữ chính trong đoạn văn, các từ đó thường có dạng danh từ, số từ hoặc là các từ được in đậm hay viết hoa.

Người đọc cần nắm được quy luật trình bày của bài khi đọc được các từ dấu hiệu (marking words) như: because, firstly, secondly, finally, lastly, but, then, includes và những từ chỉ thời gian  khác. Những từ này có tác dụng giúp cho người đọc nhận ra cách trình bày đoạn văn nhanh chóng. Các cách trình bày có thể là cause-effect (nguyên nhân-kết quả), listing (liệt kê), comparison-contrast (so sánh-đối lập), và time-order (theo thứ tự thời gian).

Ví dụ như trong 1 đoạn cụ thể sau : “Can robots advance so far that they become the ultimate threat to our existence? Some scientists say no, and dismiss the very idea of Artificial Intelligence. The human brain, they argue, is the most complicated system ever created, and any machine designed to reproduce human thought is bound to fail”. Ở đoạn trên, những cụm từ không chứa thông tin chính là “so far that, say no, the very idea of, they argue, ever created, and any, is bound to”. Như vậy, đoạn trên có 50 từ mà đã có đến 18 từ có thể bỏ đi mà không ảnh hưởng gì đến nội dung chính của đoạn văn.

Scanning

Scanning là gì?

Là đọc bài viết với tốc độ thật nhanh, mục đích là để tìm kiếm dữ liệu và các thông tin cụ thể cần thiết để trả lời các câu hỏi. Scanning là một kĩ năng cực kì quan trọng trong IELTS Reading vì đôi khi bằng kĩ năng Skimming, bạn có thể nắm bắt được những ý chính nhưng bạn cần chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả để trả lời được câu hỏi phần thi Reading nếu không sẽ rất dễ bị đề bài đánh lừa. Scanning có thể dùng áp dụng cho các dạng bài như multiple choices, True – False – Not given, complete the summary…..

Áp dụng Scanning khi nào?

Scanning được áp dụng đẻ giúp người đọc tìm kiếm các dữ liệu trong bài text như số liệu, ngày tháng, tên riêng, hoặc các cụm từ,… mà không yêu cầu nắm bắt nội dung của cả bài text.

Các bước thực hiện kĩ năng scanning:

 • Phân tích cách sắp xếp của bài text trước khi bắt đầu scanning.
 • Luôn định hướng và ghi nhớ trong đầu thông tin mà bạn đang tìm kiếm, định hướng đó là loại thông tin gì, số từ hay danh từ riêng, ngày tháng,… Dữ liệu định hình càng cụ thể, bạn càng đỡ mất thời gian tìm kiếm.
 • Bạn cần xác định thông tin đó xem nó xuất hiện trong đoạn nào của bài viết, sử dụng trí nhớ có được sau khi thưc hiện skimming và “quét” qua bài khoá một lượt, định vị chính xác vị trí của thông tin bạn cần tìm. Thông tin cần tìm có thể được sắp xếp theo một trình tự logic nhất định, căn cứ vào điều này có thể giúp bạn xác định thông tin dễ dàng hơn.
 • Bạn dừng lại khi đọc được thông tin cần tìm và đọc những câu xoay quanh thông tin đó để nắm bắt được điều mà đề bài yêu cầu người đọc trả lời, và sau đó trả lời câu hỏi. Bạn cần chú ý thực sự khi đọc các cấu trúc câu phức trong bài viết, tránh để bị bối rối và nhầm lẫn nhé.

Nên thực hiện scanning như thế nào?

 • Đưa mắt đọc thật nhanh cùng lúc nhiều dòng.
 • Khi tìm thấy thông tin, bạn hãy dừng lại để đọc toàn bộ câu hay đoạn text chứa thông tin.
 • Bạn có thể đọc từ dưới lên trên và từ phải qua trái để chắc chắn rằng bạn không bị chú ý quá sâu vào nội dung của bài khoá. Nhớ là khi scanning bạn chỉ đọc lướt qua để nắm ý chính chứ không cần chú ý đến nội dung cả bài.

Bạn cần luyện tập Reading thường xuyên và khi luyện nhiều, bạn sẽ có càng nhiều cơ hội thực hành tốt hai kĩ năng trên, từ đó có thể áp dụng nó một cách hiệu quả.

Gạch chân keywork/ topic semtemves để tạo map

Sau khi đã đọc câu hỏi và chắt lọc ra keyword, mình lướt qua xem lại một số keyword ở những câu hỏi đầu để nhớ hơn. Các bạn nhớ là ngoại trừ dạng câu hỏi đầu tiên của bài là Matching Heading cần phải đọc cả bài một lượt mới làm được, thì với những dạng khác, câu hỏi đầu tiên thường refers đến những đoạn đầu tiên; theo đó để trả lời những câu hỏi sau thì các bạn phải đọc các đoạn sau. Trong lúc đọc text các bạn cũng nên gạch chân keyword để tạo nên một cái map cho bài đọc của riêng bạn, giúp bạn dễ theo dõi các thông tin trong bài hơn. Một số bạn còn ghi nội dung chính của paragraph theo ý hiểu của mình bằng tiếng anh hoặc tiếng việt ra ngoài lề vì lượng keyword cũng khá nhiều, tuy nhiên mình hiếm khi áp dụng cách này vì tốn thời gian. Lưu ý là trong lúc đọc, không nên đọc từng từ riêng rẽ mà nên đọc theo cụm, ví dụ như bạn nên đọc 3-4 từ trong một nháy mắt để tăng tốc độ đọc, vì thời gian là rất hạn chế. Bạn cũng nên biết rằng trong Reading thường hay sử dụng các synonym, antonym hay paraphrase chứ không bao giờ lặp lại nguyên si những gì đã sử dụng, vì thế nên việc nâng cao vốn từ vựng để đạt được điểm Reading cao là tối quan trọng.

Practice and Practice.

 • “Practice makes Perfect”, dù là làm cái gì thì bạn cũng cần luyện tập nhiều thì mới có thể giỏi được. Tổng hợp từ những gì mình đã nói, muốn đọc hiểu tốt thì bạn cần tốc độ đọc nhanh, từ vựng và ngữ pháp đủ tốt. Vậy luyện tập tốc độ đọc như thế nào? Chả có cách nào khác là bạn phải đọc nhiều, cách này không những tăng khả năng đọc hiểu của bạn mà còn tăng khả năng tư duy, suy nghĩ bằng tiếng anh, rất tốt cho Speaking và Writing nữa. Vậy đọc ở đâu, đọc cái gì? Đối với những bạn có vốn từ vựng chưa nhiều thì không nên ham hố đọc những cái quá academic mà nên bắt đầu từ những thứ mình thích và dễ hiểu, dần dần mới nâng lên những thứ khó hơn. VD như với những bạn đam mê phim ảnh, âm nhạc, thể thao có thể đọc review về những cái mình quan tâm, hoặc đọc Motivation books, tin tức bằng tiếng anh. Dần dần các bạn sẽ nhận thấy khả năng đọc của mình tăng lên trông thấy. Đến khi còn cách kì thi thật khoảng 1, 2 tháng thì bạn nên chuyển sang đọc journals, articles, researchs,…(vì đây là nguồn các bài đọc Reading Ielts). Mình thì hay đọc ở quyển Essential Articles vì nó sắp xếp theo chủ đề, tiện học từ cho Writing, và đọc các trang như BBC news, dailymail.co.uk…Bạn nên duy trì thói quen này hằng ngày, đọc cái gì cũng được miễn là có đọc.
 • Sang phần luyện đề, thông thường khi làm đề các bạn nên xem lại cả câu đúng lẫn câu sai (câu sai phải xem kĩ hơn vì sao mình không chọn được đáp án đúng), tra những từ liên quan đến đáp án nếu chưa rõ nghĩa rồi note lại vào sổ từ. Một cái đáng lưu ý là nên học từ theo văn cảnh, nên làm Reading cũng là cách rất tốt để bạn học từ. Với những câu sai do chưa phân tích ngữ pháp đúng cũng phải xem lại kĩ rồi note vào. Không nhất thiết phải tra tất cả từ mới trong bài đọc vì có những từ bạn cũng chả bao giờ gặp lại, chỉ tra những từ liên quan đến đáp án và bạn nhìn thấy quen nhưng không nhớ nghĩa. Mình thì cứ 2 ngày làm 1 đề, ngày hôm trước làm đề và check đáp án, ngày hôm sau tra từ, học các  synonym, paraphrase được dùng trong bài, xem kĩ chỗ sai, cấu trúc, cách hành văn của họ, ghi lại các cụm từ hay có thể áp dụng khi làm Writing. Các bạn không nên tham lam làm nhiều đề vì như thế không tiêu hóa nổi. Cách 1, 2 tuần có thể làm lại bài mình đã từng làm xem có tiến bộ lên không. Nếu số câu trả lời đúng tăng lên thì chứng tỏ bạn đang áp dụng đúng phương pháp và sẽ càng có thêm động lực chiến đấu với IELTS
 • Về tài liệu cho Practice Tests, không thể bỏ qua bộ Cambridge IELTS kinh điển 12 cuốn ( nếu có nhiều thời gian cứ làm hết, còn không thì làm từ quyển 7 hoặc 8 trở đi), cuốn IELTS Reading của Sam Mc.Carter, IELTS Trainer, IELTS Reading Actual Test, The Cambridge Official Guide to IELTS,…Ngoài ra có cuốn Reading Essential, Reading Strategies for IELTS,…nếu có thời gian và điều kiện bạn cũng nên tham khảo.
 • Về nguồn học từ vựng, bạn có thể dùng bộ Vocabulary in Use của Cambridge, được xếp theo cấp độ cơ bản đến nâng cao, sắp xếp theo topic nên rất dễ học. Ngoài ra cũng nên dùng cuốn Vocabulary for IELTS, trình độ cao hơn có cuốnVocabulary for IELTS Advanced, Check your Vocabulary for IELTS Examination, English Collocation in use…

Tóm lại, Reading trong IELTS không khó nếu bạn biết áp dụng đúng phương pháp chăm chỉ luyện tập và tìm ra tip cho riêng mình. Mình luôn muốn khuyên các bạn là trước khi bắt tay vào học IELTS thì nên xác định rõ mục đích thi và học của mình là gì, kiên trì theo đuổi nó và bạn sẽ thành công. Bạn cũng không nên lo lắng quá, tải nhiều tài liệu mà cuối cùng chả động tới cuốn nào, vậy nên cần chọn lọc và tập trung vào một số quyển thôi. Nhớ rằng “No pain No gain”, “Hard work will pay off”.

Để giúp các bạn đã nhiệt tình tham gia cùng Linh tại lớp học IELTS online hôm nay, Linh xin chia sẻ với các bạn một bài viết sẽ nói rõ hơn một vấn đề quan trọng mà bài giảng hôm nay đã đề cập, đó là Thời gian trong IELTS Reading, các bạn hãy đọc ngay và take note những gì cần lưu ý nha.

Cô chúc các bạn học thật tốt và thành công nhé!

Trần Tố Linh