Bí quyết học luyện thi IELTS tại nhà

Chào các bạn, hôm nay Tố Linh xin chia sẻ với các bạn bí quyết luyện thi IELTS tại nhà của bạn Hải Anh, một học viên tại IELTS Tố Linh đã được 7.0 trong kỳ thi IELTS năm 2016. Ngoài việc học và tuân thủ chính xác bài tập trên lớp, Hà Anh cũng đã phải tự luyện thi IELTS tại nhà. Hà Anh nói, để có điểm cao, bạn cần dành thời gian luyện 2 thứ: khả năng tiếng anh + khả năng làm bài. Sau đây Hà Anh xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm tự luyện thi IELTS tại nhà.

Phương pháp luyện IELTS tại nhà

 

Khả năng tiếng anh & Khả năng làm bài

Khả năng tiếng anh (kiến thức) tức là về vốn từ, về ngữ pháp, về phát âm, cách sử dụng từ, cách hành văn, vân vân…
Khả năng làm bài (kỹ năng) tức cách vận dụng kiến thức tiếng anh vào bài thi ielts, bao gồm: cấu trúc đề thi, yếu tố giám khảo cần tìm, các chiêu gài bẫy ưa thích, quy định trong phòng thi, vấn đề thường gặp trong phòng thi, cách tập trung từng giây trong listening, cách suy nghĩ có logic và triển khai ý chặt chẽ trong writing; chiến lược làm reading sao cho nắm rõ nghĩa mà không tốn thời gian, cách trả lời câu hỏi khó, cử chỉ điệu bộ và cách thể hiện cảm xúc ghi điểm trong speaking;…
Khả năng tiếng anh là thứ để phân cấp trình độ, giỏi hay dở hơn nhau ở điểm này. Nó là cả 1 quá trình dài học và luyện tập, là cách bạn đầu tư cho tiếng anh từ những năm cấp 1, cấp 2, 3. Chỉ 0,5 điểm chênh lệch ở phần này cũng là khoảng cách rất lớn. Nếu ngày thi chính thức chỉ cách bạn 3, 4 tháng thì bạn không nên tập trung ôn luyện khả năng tiếng anh, cái bạn cần tìm hiểu và luyện tập là khả năng làm bài. Để biết về kỹ năng làm bài trong thời gian ngắn bạn cần có chuyên gia về ielts chỉ cho bạn, bạn có thể đăng ký khóa học ở trung tâm, ở nhà riêng thầy cô việt nam hoặc học online. Có thời gian thì tự học qua youtube và web của thầy Simon cũng có nhiều thứ hay ho và hữu ích lắm. 
Tóm gọn lại nếu bạn là lính mới tập tành thi ielts muốn vừa học IELTS vừa tự luyện thi IELTS tại nhà thì nên dồn trọng tâm vào khả năng làm bài, còn đã lão làng rồi thì muốn tăng điểm phải tăng khả năng tiếng anh.

Những lưu ý trước khi thi

Đăng kí 2 tháng trước ngày thi chính thức
Dành tối thiểu 1 tháng trước ngày thi chính thức để tự luyện IELTS tại nhà (thời gian đầu làm từng phần, về cuối làm trọn vẹn đề 3 phần lis, read, write 1 lúc, nhớ canh thời gian và luyện dần để rút ngắn thời gian
Tự luyện thi IELTS ở nhà các ngày trong tuần và đi thi thử vào ngày cuối tuần. Có nhiều trung tâm tiếng anh tổ chức thi thử miễn phí cả 4 phần và độ khó tương tự thi thật nhưng bạn phải canh me để đăng ký cho đúng lúc vì họ không tổ chức thường xuyên
IDP: miễn phí và kết quả thì chuẩn khỏi bàn, đề nhận từ đại học Cambridge và bài làm cũng gửi qua cambridge để chấm điểm, nếu bạn thi chính thức ở idp luôn thì có cơ hội làm quen với tai nghe và cách canh thi của idp; điểm trừ là chỉ cho thi listening và reading, kết quả thì tới 3 tuần sau mới nhận được)
Bạn sẽ không được phép đi vệ sinh sau khi đã check in, trong thời gian nghe hướng dẫn, thời gian làm bài listening và 10 phút cuối mỗi phần thi. Thời gian check in kéo dài 1 tiếng, đã vào check in rồi thì không được ra khỏi phòng. Vì vậy nếu bạn là kiểu người không uống 1 ngụm nước cũng phải đi vệ sinh 3 lần liên tục trong vòng 3 tiếng đồng hồ như mình thì hãy đứng cuối hàng khi check in và khi luyện thi ở nhà phải chừa ra 3-5 phút để đi vệ sinh

Trước khi thi listening sẽ có đoạn thử âm thanh tai nghe, chủ đích là để bạn tự chỉnh âm lượng cho vừa phải và đổi nếu tai nghe hỏng, cấn 1 chỗ là lần thi của mình họ lại không thông báo là họ đang thử tai nghe nên lúc đang thử có bạn bị dính cái tai nghe hỏng, thấy tự nhiên xung quanh im re chả hiểu mô tê gì đến lúc họ nói kết thúc thử tai nghe đến giờ thi thật mới bàng hoàng biết và đổi, như vậy là bạn ý sẽ bị khớp và mất tập trung khúc đầu vì phải chỉnh âm lượng trong giờ thi thật. Vì vậy nếu thấy xung quanh đeo tai nghe và chỉnh âm lượng thì bạn phải biết là đang thử, không nghe thấy gì thì nhớ hú lên.

IELTS Tố Linh tin rằng, chúng tôi là điểm đến phù hợp để xây dựng cho bạn một nền tảng vững chắc khi luyện thi IELTS. Nếu bạn muốn tìm các tài liệu luyện thi miễn phí để tự luyện thi IELTS tại nhà, bạn có thể truy cập vào các trang  luyện IELTS Writing, luyện IELTS Speaking, luyện IELTS Reading, luyện IELTS Listening và  cách học IELTS tại nhà để có thêm tài liệu nhé. Còn nếu bạn cần tới sự hỗ trợ học thuật từ giáo viên có kiến thức chuyên sâu, hãy đến với IELTS Tố Linh nhé.