Cô giáo 9X xinh đẹp và con đường hiện thực hóa giấc mơ nghìn đô

Tốt nghiệp một ngôi trường ĐH hàng đầu về kinh tế, từng du học về chuyên ngành báo chí,… nhưng rồi cuối cùng cô giáo Trần Tố Linh lại gắn bó với công việc mà cô cho rằng có “duyên nợ” với mình là dạy ngoại ngữ.

Học lớp 6 đã biết tự lập tài chính

Trần Tố Linh (quê Phú Thọ) thuộc thế hệ 9X đời đầu, nhưng trông cô dường như chững chạc hơn so với tuổi thật. Tố Linh kể, cô và chị gái đã “ở riêng” từ nhỏ, khi lớn hai chị em mới sống cùng bố mẹ nên cô sớm học được tính tự lập, không muốn phụ thuộc vào người khác. “Dù không ai cần mình đi làm, nhưng mình ngồi không thì không thấy vui”, vậy là cô gái bắt đầu bươn chải kiếm tiền để tự trang trải cho cuộc sống, ngay từ khi học lớp 6.

 

4a497fe1-e706-4429-8a15-a20f2a97e21b

Tố Linh vẫn còn nhớ về một thời đầy “máu lửa” của mình khi từng phóng xe lúc 2 giờ sáng đi mua đào, quất về bán dịp giáp Tết, 11 giờ đêm chạy đi bán cờ cho cổ động viên bóng đá, hay hăm hở làm leader cho các dự án kinh doanh… Cô kể: “Những ngày trời Hà Nội rét buốt, mình là một con bé nhỏ xíu còng lưng đạp xe suốt đường Giảng Võ – Kim Mã chạy về Lạc Long Quân, vừa đi vừa khóc, vì mệt, vì lạnh. Tất cả những gì mình có khi ấy là động lực, động lực thu nhập 1000 USD/tháng – động lực ấy giúp mình thay đổi số phận”.

Suốt 4 năm học tại trường ĐH Ngoại thương, Tố Linh vẫn miệt mài với những dự án kinh doanh của mình, đồng thời cần mẫn ôn luyện tiếng Anh đến mức bị “cận thị nặng”. Với vốn ngoại ngữ vững vàng, cô đi gia sư, đi dạy ngoại ngữ tại các trung tâm, các doanh nghiệp…

 

“Không đi du học, chắc sẽ “chết” mất”

Với cá tính và bản lĩnh của mình, Tố Linh từng quyết tâm nhất định sẽ đi du học và định cư ở nước ngoài vì tin rằng cuộc sống ở nước ngoài sẽ tạo nhiều điều kiện cho mình phát triển bản thân hơn. Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, cô giành được một suất học bổng toàn phần tại Hong Kong Baptist University – một trong những ngôi trường đào tạo chuyên ngành báo chí hàng đầu châu Á.

Tốt nghiệp trường Ngoại thương, học thạc sỹ về báo chí nhưng Tố Linh lại lựa chọn trở thành cô giáo tiếng Anh

Sau hơn một năm sống tại nước ngoài, Tố Linh lại mong từng ngày được trở về Việt Nam bởi nơi đây có gia đình và bởi cô đã nhận ra rằng, khi mình thật sự có khả năng và biết nỗ lực, thì nơi đâu cũng đều có cơ hội để phát triển.

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, du học ngành báo chí, từng ước mơ trở thành doanh nhân nhưng rồi cuối cùng Tố Linh lựa chọn trở thành một giáo viên. Cô về nước, quyết định một mình vào Sài gòn gắn bó với công việc giảng dạy ngoại ngữ.

Tố Linh tâm sự: “Mình đã từng đi làm ở nhiều nơi, nhưng rồi cuối cùng vẫn quyết định quay lại trở thành một cô giáo tiếng Anh vì đã yêu công việc này mất rồi”.

 

Thu nhập nghìn đô không khó!

Vào Sài Gòn lập nghiệp, vượt qua được những khó khăn ban đầu, Tố Linh đã nhanh chóng xây dựng những lớp học của riêng mình. Những lớp học của Linh luôn chật kín học sinh. Cô Tố Linh đã trở thành một cái tên được rất nhiều học sinh Sài Gòn “săn đón”.

 

 Tiếng Anh cô Tố Linh đang là thương hiệu uy tín ở Sài thành

Không tiết lộ về thu nhập thực tế của mình, Tố Linh chỉ cho biết rằng hiện tại, thu nhập của cô đủ để làm hài lòng bản thân mình ở độ tuổi 24. Giấc mơ thu nhập 1000 USD/tháng ngày nhỏ đã không còn giấc mơ nữa. Cô cũng chia sẻ đã từng đọc được thông tin về việc sinh viên Ngoại Thương đòi hỏi mức lương nghìn đô khi mới ra trường. Theo cô, mức lương 1000 USD có thể khó với một sinh viên mới tốt nghiệp, nhưng không phải là không thể với một người trẻ. Điều quan trọng là sau mục tiêu, chúng ta phải lên kế hoạch thế nào, nỗ lực ra sao để đạt được con số đó.

Tuy nhiên, hạnh phúc hiện tại của Tố Linh không phải là hoàn thành được “giấc mơ nghìn đô” của mình, mà còn từ chính niềm vui mà công việc hiện tại của cô đang đem đến. Ngoài giờ học, Tố Linh cũng gần gũi, thân thiết với học trò như những người bạn.

Những điều mà Tố Linh đem đến cho học sinh của mình không chỉ là những kiến thức tiếng Anh, là tâm huyết của một cô giáo trẻ mà còn là những bài học mà chính cô đã rút ra từ những trải nghiệm của mình: “Với mình, con người sinh ra không phải ai cũng may mắn xinh đẹp, thông minh, nhà giàu, duyên dáng. Số phận ra sao thì do chính ta thôi. Quan trọng phải giữ vững niềm tin!”