IELTS Tips: “Tại sao em học IELTS đã lâu mà band điểm không thay đổi?”

Hi các em, hôm nay cô sẽ giải đáp một trong những thắc mắc lớn nhất và phổ biến nhất mà nhiều bạn đang tự học IELTS đang mắc phải, “tại sao em đã học được x tháng mà trình độ của em vẫn không thay đổi?”

Trả lời: Như các em đã biết, những điều kiện cơ bản để tự học IELTS thành công đó là:

  • Phương pháp học phù hợp, đúng đắn
  • Có người hướng dẫn, chấm bài
  • Thời gian học đều đặn, liên tục

Nếu các em đã theo đúng cả 3 bước trên nhưng lại thấy trình độ mình không thay đổi, đó là do các em không nhận ra những sự cải thiện rất nhỏ đang diễn ra mà thôi. Để diễn giải một cách chi tiết ba điều kiện trên, cô mời các em tham khảo bài viết Bí quyết học IELTS – đây là bài chia sẻ kinh nghiệm về bí quyết học IELTS tại nhà như thế nào là hiệu quả kèm theo đó là những điều cần lưu ý bước vào kì thi chính thức.

Vấn đề thường gặp:
Theo cô biết, rất nhiều bạn tự học đã quyết định thi IELTS sau khi thấy điểm số của mình ở những bài practice tests gần đây được cải thiện hơn 1 điểm, nhưng kết quả sau khi thi thì lại gần như không thay đổi.

Các em nên lưu ý điều này:  Các em có thể đạt band 6.5 do bài practice test dễ và ngược lại là 5 cho bài khó, nên điểm số của các bài practice test thật sự không đánh giá đúng trình độ của các em. Sự cải thiện của các em (đường màu đỏ) sẽ rất nhỏ và đòi hỏi một sự kiên trì lớn ở người học.

Để khắc phục điều này:

  1. Người hướng dẫn các em bên cạnh việc hướng dẫn còn phải đánh giá và nhìn ra được khả năng thực sự của em và cho em biết được em đang ở đâu.
  2. Một cách khác nữa là các em có thể làm các bài practice tests sau đó trừ đi tầm 2 điểm cho bài dễ và 1.5 cho bài khó sẽ ra được band điểm gần chính xác của mình.

Quá trình cải thiện band điểm:
Thầy Simon đã chia sẻ rằng quá trình cải thiện band điểm được chia làm 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Khi các em bắt đầu học IELTS, các em được học và làm quen với những kỹ năng căn bản và tập áp dụng chúng vào các practice tests. Điều này đã nâng khả năng của các em lên một cấp độ mới. Từ những câu đơn với ngữ pháp đơn giản, các em bắt đầu biết nối câu, biết dùng ngữ pháp phức tạp và kỹ năng kiểm soát lỗi cũng tốt hơn. Tóm lại, các em sẽ thấy có một vài chuyển biến tích cực ở giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Mọi thứ không còn được như giai đoạn 1 nữa, các em bắt đầu cảm thấy chán nản, bực tức vì band điểm của mình gần như không thay đổi và nhiều bạn bắt đầu bỏ cuộc. Thật ra trình độ các em có cải thiện trong giai đoạn này nhưng là rất ít.

Giai đoạn 3: Cách duy nhất để vượt qua giai đoạn 2 và đến giai đoạn 3 là các em phải thực sự làm việc nghiêm túc và chăm chỉ để cải thiện khả năng của mình. Không có bất kỳ một lối tắt nào cả; nếu các em đã phải dành rất nhiều thời gian để học và thực hành để dùng tốt tiếng Việt thì tiếng Anh cũng y như thế.

Giai đoạn 4: Học sinh đạt được band điểm mà họ mong muốn.

Lưu ý: Thời gian dài ngắn ở mỗi giai đoạn tùy vào khả năng tiếp thu và điều kiện hoàn cảnh của mỗi người.

Tóm lại, khi các em đã chọn học IELTS, TOEFL, TOEIC, hay bất kỳ một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nào khác, các em phải thật sự kiên trì, làm việc chăm chỉ và luôn nhớ rằng  các em đang tiến bộ mỗi ngày dù sự cải thiện là rất nhỏ và khó nhìn thấy.

Trần Tố Linh