IELTS Tips: Tổng hợp các nguồn và tips học IELTS vocabulary hiệu quả

Học từ vựng là việc không thể thiếu đối với những bạn chuẩn bị, bắt đầu hay đang ôn luyện IELTS. Từ vựng ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số của cả 4 phần thi, tuy nhiên để đạt điểm 6+ cho bài thi IELTS, số lượng từ vựng phải học là khá lớn: gần 1000 từ academic, các từ transitions, connectives, coordinators, từ vựng liên quan đến line graphs, trạng từ miêu tả biểu đồ, các từ vựng thuộc các chủ đề cụ thể như education, technology, health,… chưa kể đến những loại khác bạn phải học thuộc như các idioms thông dụng, collocations,… Bài viết này giới thiệu cho bạn một số tips cũng như nguồn học IELTS vocabulary hiệu quả để giúp các em có cách học từ vựng hiệu quả hơn. Trong bài viết có tổng hợp nhiều trang web khác nhau về Vocabulary, ngoài ra, 6 website học từ vựng miễn phí là một trong những bài viết các em không thể bỏ qua. Biết được càng nhiều nguồn học thì Vocab chắc chắn sẽ tăng vù vù thôi đúng không nào. Nhớ ghé qua xem 6 trang web đó là gì nha.

 

I. Tổng hợp danh sách những nguồn học vocabulary hiệu quả.
1/ Các em có thể dễ dàng tìm được cho mình các trang web học từ vựng như:

 • www.nottingham.ac.uk/alzsh3/acvocab/wordlists.htm
 • www.examenglish.com/vocabulary/academic_wordlist.html
 • www.ieltsbuddy.com/academic-word-list.html

Các bài viết ở phần IELTS Vocabulary của website cô (bit.ly/2MYfUst ) cũng đã giới thiệu từ vựng mà các em  nên học để đạt điểm cao.

2/ Sách Academic vocabulary in use và IELTS vocabulary của Cambridge, 2 quyển sách này được biên soạn dành cho người học trình độ trung cấp loại giỏi và trình độ cao hơn, nó còn cung cấp cho bạn vốn từ hữu dụng và thường dùng nhất dựa trên Cambridge International Corpus (Tuyển tập Từ vựng Tiếng Anh Quốc tế Cambridge) và các bản từ vựng chuyên ngành thường dùng.

IELTS Tố Linh, Sách học IELTS

II. Tips-không chỉ học từng từ riêng biệt.
Khi học một từ mới, các em nên:

 1. Học luôn các từ có “họ hàng” với nó, ví dụ như từ economic, thì các em nên học thêm economics, economical, economy,…
 2. Xếp các từ đồng nghĩa vào cùng một nhóm.  Ghi chú nghĩa của từ đó bên cạnh nó bằng một từ khác đơn giản hơn.
  Ví dụ : distinguishing nghĩa đơn giản là different.
 3. Tra cứu cách sử dụng từ đó trong câu, viết câu ví dụ vào cạnh từ đó.
 4. Nếu thấy cần thiết, bạn có thể tìm kiếm những từ hay đi chung với nó để tạo thành collocation hay phrase.

III. Sử dụng từ điển.
Bằng web:

 1. Dịch ra tiếng việt: ” tratu.soha.vn“có sẵn danh sách từ đồng nghĩa, phản nghĩa ở dưới, những từ hay đi cùng, nghĩa chuyên ngành, nghĩa thông dụng, cách đọc và đặt câu.
 2. Dịch ra tiếng anh: “www.ozdic.com”có các collocation của từ, các động từ, trạng từ hay tính từ,giới từ thường gắn chung với từ ở từng nghĩa cụ thể
 3. Từ điển oxford’s learner dictionary: Bao gồm cả wordlist, đi kèm phiên âm, định nghĩa từ bằng tiếng anh: “www.oxfordlearnersdictionaries.com”

Bằng app trên điện thoại: Merriam-Webster, Dictionary.com, Wordnet,…

IV. Đảm bảo việc học từ diễn ra hằng ngày.
Sử dụng app Memrise: app này có tính năng nhắc nhở bạn hằng ngày vào giờ mà bạn cài đặt, với tính năng này thì bạn không cần lo việc mình quên học từ mới nữa, memrise có rất nhiều khóa học từ vựng, bao gồm vả khóa học 1000 từ academic, mỗi từ có dịch nghĩa bằng tiếng anh và câu sử dụng từ đó, kèm theo đó là các quiz để bạn ôn tập từ, khi bạn quên thì có các hình ảnh để giúp bạn nhớ dễ dàng hơn và app cũng thường xuyên đọc từ đó để bạn nhớ cách đọc.

Chúc các em học tốt,

Trần Tố Linh