IELTS Writing: Cách viết paragraph ghi điểm

Paragragh đóng vai trò quan trọng trong bài IELTS Writing, vì thế, hôm nay cô sẽ hướng dẫn các bạn cách ghi điểm trong phần  thi IELTS Writing qua các tips viết Paragragh ở 1 trong 4 tiêu chí của IELTS Writing đó là Coherence and cohesion nhé. Chỉ cần những mẹo dưới đây các bạn sẽ có nền tảng cơ bản để bắt đầu một bài IELTS Writing với cấu trúc rõ ràng, mạch lạc rồi đây.

Làm thế nào để paragraph nhằm ghi điểm Writing?

Coherence and Cohesion

Coherence: Bài viết rõ ràng, dễ hiểu.
Cohesion: Sử dụng các linking words để tăng tính liên kết của cả bài viết.
NHƯNG:
Vấn đề quan trọng ở đây chính là, chúng ta có thể dùng các linking works để làm cho bài viết mạch lạc nhưng chưa chắc đã làm cho nó rõ ràng và dễ hiểu.

Ví dụ
Các em theo dõi ví dụ sau đây:

The principal reason why some people take this view is that most multi-national companies certainly implement some specific policies to select employees for promotion. This point, of course, could be demonstrated by individuals who worked in those companies. For example, when I was working in an American company in Shanghai, before each fiscal year, I usually discussed with my supervisor in order to draw up a formal agreement, which was called ‘Performance and Development Review’. By doing this, the job performance I did for several months could be judged by my employer, which meant if it was a good outcome, I would be promoted immediately even though I was only a junior employee at that time.

Phân tích
Đây là một đoạn văn viết khá tốt, người viết đã vận dùng nhiều từ vựng (VD: principal reason, multi-national, implement…) và cấu trúc ngữ pháp khác nhau (VD: câu cuối – complex structure) cũng như các linking words (VD: màu đỏ). Một vài điều chúng ta có thể học được ở đây là:

This/that/those là những từ rất nên dùng để nhắc lại chủ ngữ chi tiết đã được đề cập trước đó. Ví dụ trong bài: Those companies = multi-national companies. (Lưu ý: Để làm rõ nghĩa khi dùng các từ this/that/those, các em nên dùng các từ ấy cùng với danh từ chính. Ví dụ: Those companies) NHƯNG nó lại không đạt được điểm cao, do đoạn văn trên thiếu:
– Topic sentence- câu mở đầu đồng thời giới thiệu nội dung chính của cả đoạn văn
– Concluding sentence – câu tóm tắt lại nội dung chính của cả đoạn (khác với câu topic sentence).
Việc thiếu 2 loại câu nêu lên nội dung chủ chốt của cả đoạn làm cho đoạn văn hơi khó hiểu với người chấm thi, do đó chắc chắn sẽ mất điểm phần coherence.

Bài sửa:
Các em cùng xem qua một đoạn văn khác đã được rewrite lại với cùng nội dung đã được thêm topic và concluding sentence nhé:

Despite these reasons, there is a strong argument in favour of also promoting staff because of their performance. This can be seen by how some multi-nationals use annual performance and development reviews when deciding on promotion. Under this system, a supervisor can set targets for an employee and if those targets are met, then the employee can be promoted, even if they are relatively junior. The benefit of this approach to promotion is that it encourages staff to work harder and rewards merit and not just long service.

Làm sao để ghi điểm phần coherence

 1. Cô đọng, ngắn gọn xúc tích
  Có thể dễ dàng thấy được rằng, đoạn văn được viết lại ngắn hơn đoạn văn gốc dù nó bao quát tất cả những ý chính của đoạn gốc. Đôi khi việc dùng ít từ ngữ thừa có thể giúp bài viết các em rõ ràng và dễ hiểu hơn. Đừng ngại khi viết những câu ngắn các em nhé, vì thà như thế còn hơn các em viết một câu quá dài và rắc rối nhưng người đọc chỉ hiểu được 50% ý được viết.
 1. Xác định nội dung chính và đặt nó vào topic sentence
  Việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là các em phải xác định được các em sắp viết về cái gì trong đoạn văn này, và những ý gì sẽ được dùng để hỗ trợ cho luận điểm mà các em đưa ra. Sau đó, với ý chính đã được xác định, các em viết một câu topic sentence và đặt nó đầu đoạn văn (Ví dụ: đoạn rewrite).
 1. Giữ cho câu topic sentence, ngắn gọn dễ hiểu
  Chức năng của topic sentence chỉ là dùng để nói cho người đọc biết được nội dung mà các em sắp viết là gì, nên đừng làm nó quá phức tạp và dài. Các em phải làm sao cho topic sentence càng rõ ý càng tốt.
 1. Loại bỏ phần ví dụ, dẫn chứng nếu không cần thiết
  Một trong những vấn đề của đoạn văn đầu tiên đó là ví dụ của nó quá dài và không đi vào việc hỗ trợ cho ý chính của đoạn văn. Ví dụ nên được dùng để làm rõ ý của bài viết, nếu các em không chắc chắn về ví dụ của mình, thì đừng nên dùng.
 1. Concluding sentence
  Đoạn văn rewrite được điểm coherence cao hơn cũng một phần là do nó có concluding sentence bao quát lại nội dung chính của toàn đoạn văn. Để viết concluding sentence, các em có thể paraphrase lại toàn bộ ý chính của cả đoạn trong một câu duy nhất.

Sau khi đã học bài giảng ngày hôm nay, cô tin rằng các em sẽ biết cách để bài viết của mình thêm phần mạch lạc và tăng được tính liên kết giữa các câu từ với nhau. Nhưng chúng ta thường quên rằng, Introduction của 1 bài viết luôn chiếm một vị trí quan trọng để ăn điểm ngay từ những câu đầu tiên, vậy nên, cô xin mời các em vào ngay bài giảng tiếp theo của cô đó là Mở bài trong Writing task 2 để bài viết thực sự được chỉn chu hơn nha.

Chúc các em học tốt