IELTS Writing: 5 lỗi thường gặp khi tạo câu và cách sửa chữa

Writing luôn là một phần quan trọng trong kì thi IELTS và cả trong đời sống hằng ngày khi các bạn phải viết Essay hoặc báo cáo bằng tiếng Anh. Việc luyện tập IELTS Writing là vô cùng quan trọng. Hôm nay, cô sẽ giới thiệu với các bạn một trong những căn cứ chấm điểm của IELTS Writing là “Grammatical Range and Accuracy”. Để thể hiện tốt phần này và ghi điểm trong mắt giám khảo, việc sử dụng đa dạng các cấu trúc câu, những câu văn phức tạp, formal và không mắc lỗi hay ít mắc lỗi về ngữ pháp là rất quan trọng. Cô trò ta sẽ cùng phân tích những lỗi mà người viết thường hay mắc phải khi tạo câu, viết câu có cấu trúc phức tạp thôi chưa đủ mà còn phải đảm bảo sự chính xác của câu nữa các bạn nhé.

Các lỗi phổ biến khi tạo câu trong IELTS Writing

Lỗi sai sentence fragment

Những cụm từ hoặc từ ghép với nhau nhìn giống một câu nhưng nó chưa phải là một câu hoàn chỉnh, chính là sentence fragment. Khi đọc kỹ nó bạn sẽ nhận ra rằng nó không thể hiện trọn vẹn một ý tưởng, ý nghĩa hay thông điệp như câu hoàn chỉnh. Câu hoàn chỉnh cần phải có đầy đủ chủ ngữ, động từ và là một mệnh đề độc lập các bạn nhé.
Sentence fragment thường xuất hiện khi bạn muốn viết câu có nhiều mệnh đề, nhưng những mệnh đề phụ thuộc bắt đầu bằng ‘after’, ‘although’, ‘before’, ‘if’, ‘since’, ‘until’, ‘when’, ‘where’, ‘while’, ‘why’ , ‘because’,… chỉ có nghĩa khi chúng đi cùng với một mệnh đề độc lập nữa.

 • Incorrect: Although caffeine does cause convulsions and death in certain wild animals.
 • Correct: Scientists report no human deaths due to excessive caffeine consumption, although caffeine does cause convulsions and death in wild animals.

Lỗi sai run-on sentence

Lỗi này mắc phải khi bạn ghép 2 hoặc nhiều mệnh đề độc lập với nhau mà không sử dụng dấu câu hay conjunction (for,and,or,then, rather…than,as…as, both…and,…) hợp lý.
Có nhiều cách để sửa lỗi này, như sử dụng dấu chấm để tách chúng thành 2 câu riêng biệt, sử dụng dấu chấm phẩy hay sử dụng dấu phẩy cộng thêm 1 từ coordinator (but, for, nor, yet, so, however, besides, in fact, therefore,..) hay 1 từ subordinator (although, since, when, while, because,…) để tạo câu ghép.

 • Incorrect: Learning German is similar to learning to swim it takes time for practicing.
 • Correct: Learning German is similar to learning to swim since it takes time for practicing.
 • Correct: Learning German is similar to learning to swim; it takes time for practicing.
 • Incorrect: The experiment failed, it had been left unobserved for too long.
 • Correct: The experiment failed; it had been left unobserved for too long.
 • Correct: The experiment failed because it had been left unobserved for too long.

Lỗi sai choppy sentence

Choppy sentences tạm dịch là câu quá ngắn. Các bạn khi mới bắt đầu viết những essay theo dạng formal và academic thường hay mắc phải vì cách viết này an toàn, sẽ ít phạm lỗi như lỗi ở trên và dễ viết dễ học. Tuy nhiên, cách viết này sẽ khiến cho bài viết của bạn nhìn quá đơn giản, thiếu sự tinh tế, phức tạp, không thể hiện được sự đa dạng trong cách tạo câu, dễ lặp từ,làm đoạn văn bị gián đoạn, thiếu sự liên kết, khiến người chấm cảm thấy nhàm chán,…Đối với lỗi này khá dể để sửa chữa, chỉ cần bạn thay đổi vị trí một số từ, thêm 1 số từ coordinator hoặc subordinator, bắt đầu câu bằng những cách mới lạ, sử dụng appositives (giải thích chủ ngữ),… là bạn đã có những câu dài và có cấu trúc hay.

 • Incorrect: Jan took dance classes at school. She had no sense of rhythm. She eventually gave up the idea of becoming a dancer.
 • Correct : Jan took dance classes at school, but she had no sense of rhythm, so she eventually gave up the idea of becoming a dancer.
 • Incorrect: She was exhausted. She stared at the page. she was unable to comprehend a single word.
 • Correct: Exhausted, she stared at the page, unable to comprehend a single word.

Lỗi sai sprawl sentence

Loại câu này là những câu mà chứa quá nhiều coordinator và subordinator thừa, điều này gây sự khó hiểu cho người đọc. Bên cạnh đó, có 1 loại câu khác giống như loại câu này là loose sentence – câu có cấu trúc lõng lẽo, có quá nhiều cụm từ và mệnh đề nhưng lại không sắp xếp chúng theo trật tự, điều này cũng khiến người đọc không hiểu hay hiểu sai ý của câu.

 • Incorrect: The hearing was planned for Tuesday, December 2, but not all of the witnesses could be available, so it was rescheduled for the following Thursday, and then all the witnesses could attend.
 • Correct: The hearing, which had been planned for Tuesday, December 2, was rescheduled for the following Thursday so that all witnesses would be able to attend.

Lỗi sai non-parallel structures

Non-parallel structures hay cấu trúc không tương xứng chính là lỗi mắc phải khi bạn đặt câu song song. Trong câu song song có 2 hoặc nhiều hơn 2 thành tố thì mỗi thành tố phải xuất hiện trong các hình thức ngữ pháp và cấu trúc tương tự nhau. Đây là nguyên tắc của của cấu trúc song song. Người viết thường liệt kê một loạt các từ, cụm từ, mệnh đề mà quên đi nguyên tắc trên khiến cho câu bị sai.

 • Incorrect: Some critics are not so much opposed to capital punishment as postponing it for so long.
 • Correct: Some critics are not so much opposed to capital punishment as they are to postponing it for so long.
 • Incorrect: Jenny likes football, swimming, and to hike.
 • Correct: Jenny likes football, swimming, and hiking.

Chắc hẳn, qua bài viết ngắn gọn này, các bạn đã rút ra được kinh nghiệm cho các lỗi sai khi tạo câu trong một bài viết rồi phải không nào. Đừng xem nhẹ những lỗi như thế này vì chúng là nguyên nhân khiến các bạn mất khá nhiều điểm đó. Đã hoàn thành bài học này thì chúng ta phải tiếp tục với bài học liên quan khác đúng không nào? Thế nên, cô đã chuẩn bị cho các bạn hai bài học đó là Cấu trúc ngữ pháp cho IELTS 7.0+ và IELTS Writing đó, các bạn hãy cùng cô khám phá nhé

Chúc các bạn học tốt và đạt được band điểm mình mong muốn nhé.