IELTS Writing: Sự khác nhau từ band 5 đến band 8 trong task 2 (Phần 1)

Mến chào các em, hôm nay trong bài luyện thi IELTS mới, cô trò ta cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa các từ band 5, 6, 7 và 8 trong task 2 IELTS WRITING nhé. Chúng ta cùng vào bài.
Hầu hết chúng ta đều biết, giám khảo chấm thi IELTS WRITING sẽ căn cứ vào 4 tiêu chí sau để xác định xem bài viết của các em ở thang điểm bao nhiêu:

 • Task Achievement
 • Coherence and Cohesion
 • Lexical Resource
 • Grammatical Range and Accuracy
Sự khác nhau từ band 5 đến band 8 IELTS Writing

Chúng ta đi vào phân tích từng tiêu chí một:

1/ Task achievement:

Nếu các em quan sát bảng chấm điểm trên, các em sẽ thấy rằng từ band 6 trở đi, các em sẽ phải trả lời đầy đủ các ý mà yêu cầu đề bài đưa ra. Các trường hợp thiếu ý, lạc đề sẽ nằm ở các band từ 5 trở xuống. Do đó, cô luôn khuyên học trò của mình là phải luôn đọc kỹ đề trước khi làm vì chỉ cần bỏ sót 1 ý của đề bài thì dù bài các em xứng đáng band 9 cũng không thể vượt được qua 5.

Chúng ta cùng xem ví dụ sau:

More and more people nowadays have to compete with younger people for the same job.

What problems does this cause?

What are some possible solutions?

Dễ dàng thấy được rằng đề bài yêu cầu chúng ta nói về problems và đưa ra solutions cho tình huống được nêu lên. Vậy căn cứ theo cách tính điểm ở bảng bên trên. Bài của các em sẽ không được trên 5 nếu:

 1. Thiếu 1 trong 2 ý problems hoặc solutions (2 ý chính) trong phần thân bài.
 2. Nói về một ý khác thay cho 1 trong 2 ý chính. Ví dụ: Thay vì viết về problems các em lại viết về reasons.

Nên 2 bước đọc và phân tích đề thi là cực kỳ quan trọng.

Vậy còn các band 6, 7, 8 thì sao?

Sự khác nhau chủ yếu giữa band 6, 7 và 8 nằm ở việc các em liên kết phần ý, giải thích và ví dụ như thế nào.

Ở band 6: Các em chỉ đưa ra được các ý liên quan nhưng không giải thích và cho cho ví dụ được hoặc phần giải thích và ví dụ của các em hoàn toàn không liên quan với ý các em đưa ra.

Ví dụ:  The main problem causing traffic jams is too many cars. There are lots more cars these days.

(Thiếu ví dụ và phần giải thích vì sao cars lại gây kẹt xe)

Band 7: Các em đưa ra được các ý liên quan kèm lời giải thích lẫn ví dụ, nhưng các phần giải thích và ví dụ này lại quá chung chung hoặc ít liên quan.

Ví dụ: The main problem causing traffic jams is too many cars. In lots of cities around the world there are lots of cars and this causes traffic jams. For example, the number of cars purchased in developing countries is increasing year after year.

(Giải thích và ví dụ không chi tiết)

Band 8: Đưa ra được ý chính kèm lời giải thích và ví dụ chi tiết, chính xác.

Ví dụ: The main problem causing traffic jams is too many cars. When we have more vehicles than a city’s infrastructure was designed for it leads to congestion. For example, Ho Chi Minh City was designed to cope with around 500,000 cars and the city now has over 2 million cars, resulting in chronic traffic problems.

Các em xem đoạn văn trên sẽ thấy, nó nên lên được chính xác và rõ ràng lý do vì sao quá nhiều xe lại gây ra vấn nạn kẹt xe, và đưa ra ví dụ chi tiết tại TP.HCM để hỗ trợ cho ý đã được viết.

Lưu ý: Nếu các em không thể nghĩ ra một ví dụ chi tiết nào, hãy tự sáng tạo ra riêng cho mình nhưng ví dụ của các em phải logic và hợp lý. Giám khảo IELTS chỉ chấm các em trên phương diện các em dùng tiếng Anh đễ diễn đạt như thế nào, nhưng điều đó không có nghĩa là các em được vô tư “chém” mà không cần biết đúng sai. Ví dụ: Các em không thể nói 80 hay 90% dân Mỹ đi làm bằng xe máy được vì nghe nó rất là vô lý.

Vậy để đạt được band điểm 8 cho phần task achievement các em cần:

 1. Trả lời đầy đủ và đúng các câu hỏi được nêu ra trong đề bài
 2. Đưa ra các ý liên quan đến nội dung bài viết
 3. Giải thích chi tiết, đầy đủ
 4. Đưa ra ví dụ cụ thể và liên quan

2/ Coherence and cohesion

Cô sẽ phân tích hai khái niệm coherence và cohesion:

 • Coherence:

Được thể hiện qua lối hành văn rõ ràng và dễ hiểu.

Ở band 5, bài viết thường khá khó hiểu để hiểu toàn bộ ý được viết ra do các vấn đề về lỗi ngữ pháp, câu từ sắp xếp không có trật tự hoặc dùng các câu chữ không chính xác.

Ở các band 6, 7, 8, giám khảo có thể hiểu được gần như toàn bộ ý được viết ra nhưng cách diễn đạt càng dễ hiểu sẽ càng được điểm cao hơn.

Để đạt được band 7 và 8 mỗi đoạn thân bài chỉ nên được dùng để phân tích một ý chính và sau đó sắp xếp các phần còn của đoạn thân bài theo thứ tự:

 • Topic sentence (ý chính của cả đoạn thân bài được tóm tắt trong 1 câu, thường là 1 trong 2 nội dung chính của bài essay) nằm đầu đoạn văn
 • Explanation: phần giải thích
 • Example: Phần ví dụ.

Ví dụ: The best way to improve the health and fitness of the public is through advertisement campaigns. Many people are unaware of the health benefits regular exercise and a healthy diet brings and an advertising campaign could be used to educate people. For example, the ‘5-a-day’ campaign used in the UK was extremely effective in getting people to eat 5 portions of fruit and vegetables a day.

Topic sentence sẽ giúp người đọc nắm ý dễ dàng hơn. Câu thứ 2 là phần giải thích cho topic sentence và câu 3 là ví dụ. Nếu chúng ta thay đổi trình tự, giám khảo sẽ gặp khó khăn hơn để hiểu được đoạn văn một cách toàn diện.

 •  Cohesion:

Thể hiện khả năng chúng ta liên kết, nối các ý, các phần của bài essay lại với nhau thông qua các linking words. (Linking words list: http://bit.ly/1QsPniD)

Ở band 5: Phần viết của các em thường thiếu hoặc dùng các linking word không chính xác. Dùng lặp đi lặp lại cũng là một trong những lỗi thường gặp ở band 5. Nên nhớ, các em sẽ không những không thêm được một điểm nào nếu các em dùng linking words trong tất cả các câu mà còn bị trừ điểm nếu dùng chúng quá nhiều nữa.

Band 6: Bài viết có dùng linking words nhưng không chính xác hoặc dùng 1 từ nhiều lần.

Band 7: Bài viết có lượng từ linking words tương đối nhiều và được dùng hợp lý nhưng đôi chỗ vẫn còn lặp lại từ đã dùng trước đó hoặc dùng sai (với số lượng ít).

Band 8: Dùng chính xác, vốn từ đa dạng.

Vậy để đạt điểm cao ở phần Coherence và cohesion, các em cần:

 1. Cấu trúc lại các đoạn văn sao cho thật hợp lý
 2. Mỗi đoạn văn chỉ được diễn đạt 1 ý duy nhất
 3. Dùng các linking word một cách hợp lý, chính xác và đa dạng.

Hi vọng các em đã có những tips bổ ích cho mình trong bài giảng luyện thi IELTS ngày hôm nay.

Hẹn gặp lại các em trong những bài luyện thi IELTS sau,

Chúc các em học tốt,

Đăng ký khóa học IELTS INTENSIVE ngay hôm nay để nhận những ưu đãi KHỦNG từ IELTS Tố Linh. Thông tin chi tiết

Trần Tố Linh