IELTS Writing – Task 2: Những cụm từ cần tránh

Tiếp nối  chuỗi bài hướng dẫn về writing, hôm nay trong bài giảng luyện thi IELTS này cô sẽ liệt kê ra những cụm từ các em nên tránh dùng trong bài thi IELTS Writing. Các cụm từ sau không hẳn là sai về mặt ngữ pháp nhưng nó lại có vấn đề về văn phong nhiều hơn. Chỉ cần ôn luyện những tips nho nhỏ mỗi ngày các em sẽ hoàn thiện bài Writing của mình nhiều hơn rồi đấy. Nếu các em đang tìm cách để làm cho bài viết mình hay hơn, ấn tượng hơn trong mắt giám khảo thì hãy tránh các cụm từ sau ra nhé.
Cô chúc các em học tốt và đạt được band điểm mình mong muốn nhé.

Cụm từ cần tránh trong IELTS Writing

1/ This essay will discuss both sides and give an opinion at the end.

Mẫu câu này khá quen thuộc với các em đúng không? Đúng rồi, đó là câu thesis statement mà chúng ta vẫn thường dùng trong đoạn introduction. Câu này về mặt ngữ pháp và ngữ nghĩa là không sai nhưng nó lại không được đánh giá cao vì các lí do sau:

  1. Câu thesis statement này chỉ nói một cách vắn tắt mà không liệt kê ra ý chính mà chúng ta sẽ nói là gì? Nói về vấn đề gì
  2. Đây gần như là một câu thuộc nằm  lòng, một giải pháp an toàn cho các bạn không biết nên viết thesis statement thế nào cho hợp lý nhưng đây là một câu không được giám khảo đánh giá cao vì chỉ là một câu đơn với cấu trúc ngữ pháp đơn giản không thể hiện được khả năng của người viết trong một thành phần quan trọng của bài viết.
  3. “Discuss both sides and give an opinion” đây là cụm đã được dùng trong câu hỏi, và cũng như ý trên việc lặp lại sẽ không được giám khảo đánh giá cao.
  4. Vậy một đoạn introduction chuẩn thì nên thế nào, các em cùng xem đoạn văn bên dưới của thầy Simon nhé:

Some people think that all university students should study whatever they like. Others believe that they should only be allowed to study subjects that will be useful in the future, such as those related to science and technology.
Discuss both these views and give your own opinion.
People have different views about how much choice students should have with regard to what they can study at university. While some argue that it would be better for students to be forced into certain key subject areas, I believe that everyone should be able to study the course of their choice.

2/ With the development of science and modern technology…

Đây là một câu quen thuộc khác mà cô cũng rất hay gặp ở các bạn học sinh của mình mỗi khi cô giao đề bài về chủ đề technology. Vấn đề ở đây là, nếu em đang làm một bài luận chuyên sâu về khoa học, kỹ thuật thì nó sẽ thích hợp hơn; các em thử xem mẫu câu thay thế bên dưới nhé:

  • It is true that new technologies have had an influence on…
  • Technology has had an impact on…

3/ In the modern era, … hoặc Since the dawn of time…

Một điểm cần lưu ý đó là phần lớn các câu hỏi của IELTS Writing task 2 đều tập trung vào các vấn đề hiện tại. Nên việc thêm các cụm từ như “In the modern era” hoặc “Since the dawn of time” là không cần thiết. Hơn nữa, hai cụm từ này thích hợp dùng trong văn học và các phim tài liệu hơn là với một bài thi kiểm tra kỹ năng tiếng Anh như IELTS.

4/ This is a highly controversial issue.

Một điểm cô muốn lưu ý khác với các em đó là nên tránh dùng các từ quá mạnh như “controversial” để nói về một điều gì đó gây tranh cãi trong xã hội. Về bản chất “controversial” mang nghĩa gây tranh cãi dữ dội mỗi khi được bàn đến ví dụ như “the death penalty”, trong khi các chủ đề của IELTS Writing tập trung chủ yếu vào các vấn đề hàng ngày như tác hại của việc xem tivi, đô thị hóa, phân bố dân cư. Với các vấn đề ấy các em chỉ cần dùng từ “debatable issues” là đủ.

5/ The crux of the discussion is….

“Crux” mang ý nghĩa phần quan trọng nhất hoặc khó nhất của một vấn đề nào đó, nhưng nó lại phù hợp với IELTS Speaking hơn là Writing. Các hãy hãy cân nhắc các cụm từ đồng nghĩa sau nhé:

  • The most important aspect…
  • One of the key issues is…

6/ For example, a recent study from the IMF showed that…/ Research indicates that…

Đưa ra một ví dụ chi tiết và cụ thể là một điều quan trọng, nhưng các em không nên đề cập đến những số liệu hoặc thông tin được trích từ một tài liệu nào đó trừ khi các em biết cách dẫn nguồn một cách chính xác hoặc các em sẽ bị mark plagiarism (đạo nội dung). Nên tránh đưa ra các những ví dụ quá ít người biết và các con số cụ thể như 90% of people in… mà hãy thay bằng most of các em nhé.  Những ví dụ càng đơn giản, càng dễ thấy hàng ngày càng tốt.

7/ It can broaden a person’s horizons…; there are good grounds to argue in favour of…; It cannot be denied that…; the aforementioned arguments offer insights into vindications for the impresion that…

Đây đều là những cụm từ rất hay nhưng lại dễ làm cho giám khảo cảm giác các em đang dùng những cụm từ được học thuộc. Thêm nữa nếu dùng không khéo bài văn sẽ rất mất tự nhiên.   

8/ Every coin has two sides.

Đây là một câu sai, câu đúng là “two sides of the same coin”. Ví dụ: Rewards and punishments are two sides of the same coin.