IELTS Tips: Cải thiện kỹ năng đọc hiểu IELTS

Đây là 6 lời khuyên của thầy Simon dành cho những bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu trong quá trình học thi IELTS của mình:

 1. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu, việc đầu tiên là bạn nên đọc thật nhiều vào. Không có bất cứ một con đường tắt hay phương pháp bí mật nào cả. Bạn chỉ có thể cải thiện kỹ năng đọc hiểu nếu dành thời gian để luyện tập nó thật chăm chỉ.
 2. Bất cứ tài liệu nào bạn đọc bằng tiếng Anh đều là một hình thức luyện tập hữu hiệu để cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bạn, vì vậy bạn hoàn toàn có thể chọn bất cứ loại tài liệu bằng tiếng Anh nào mà bạn thích. Các bạn hãy đọc các tài liệu tiếng Anh một cách thật thoải mái như khi các bạn đọc một tài liệu bằng ngôn ngữ của mình vậy.
 3. Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên Internet. Nên bất cứ khi nào bạn tìm một tài liệu nào đó, hãy thử tìm bằng tiếng Anh đầu tiên, sau đó nếu được thì hãy đọc và cố gắng hiểu nó như khi bạn đọc ngôn ngữ mẹ đẻ vậy.
 4. Hãy nên nhớ rằng “hiểu được từ mới chưa chắc đã dùng được từ đó”. Nên một lời khuyên đó là bạn nên có một cuốn sổ nhỏ và ghi chú tất cả các từ và cụm từ mới bạn phát hiện ra khi đọc tài liệu tiếng Anh, và hãy thử dùng nó trong các bài viết của mình hơn là chỉ hiểu rồi thôi không bao giờ đụng đến.
 5. Trong quá trình học thi IELTS, bên cạnh việc đọc các tài liệu mà bạn thích, bạn cũng nên dành thời gian để đọc các bài thi reading IELTS. Nếu bạn đã đọc xong tất cả các đề thi reading mẫu của Cambridge [9 cuốn Cambridge], vậy thì bạn hãy đọc lại tất cả các đề ấy một lần nữa, nhưng lần này thay vì trả lời câu hỏi bạn hãy cố gắng hiểu hoàn toàn bài văn ấy nói gì, nếu bạn gặp vấn đề về từ vựng, hãy dùng từ điển.
 6. Bên cạnh đó bạn cũng có thể luyện tập với các đề thi reading khi học thi IELTS bằng một cách như sau:
 • Đầu tiên chọn một bài đọc trong 3 task của phần reading test.
 • Tìm đáp án của từng câu hỏi trong task mà bạn đã chọn.
 • Với mỗi câu hỏi, bạn hãy gạch dưới từ khoá, tìm câu trả lời trong đoạn văn mà bạn đã chọn (dựa vào đáp án bạn đã có ở bước B). Mục đích của bước C này là luyện cho bạn khả năng tìm xem câu trả lời nó nằm đâu trong đoạn văn. Khi tìm được, dựa vào phân tích câu hỏi, đáp án có sẵn và đáp án mới tìm được, bạn sẽ hiểu được tại sao đáp án cho câu hỏi đó nó lại như vậy.
 • Gạch dưới các từ khoá – trong đoạn văn – có cùng nghĩa với các từ khoá trong phần câu hỏi.
 • Khi bạn đã làm vậy với mỗi câu hỏi, hãy làm một bản so sánh.
Những tips hay để vượt qua phần thi Reading trong IELTS

Phương pháp này khi áp dụng vào học thi IELTS sẽ giúp các bạn tập trung hơn vào việc tìm từ khoá và hiểu được tại sao câu trả lời cho câu hỏi đó lại là như vậy. Sau một thời gian tập luyện phương pháp này, bạn sẽ ngạc nhiên vì sự tiến bộ của mình đấy.

Bài viết ngày hôm nay khá chi tiết cho các em đúng không? Và để cụ thể hóa và giúp các em ứng dụng các tips cô đã chia sẻ hôm nay khi học thi IELTS tại nhà, cô mời các em cùng cô khám phá ngay Reading Strategies for IELTS, đây là tài liệu các em không thể bỏ lỡ nếu thực sự muốn được thực hành và tiến bộ hơn trong kỹ năng đọc của mình đó. Cùng học với cô nhé!

Chúc các em học tốt,

Trần Tố Linh