[WRITING] Viết mở bài của Writing Task 2 trong vòng 3 nốt nhạc

Ông bà ta có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”, quả không sai. Một bài viết có gây ấn tượng với Giám khảo hay không ảnh hưởng rất lớn ở phần mở bài.

Nhưng Ielts essay lại không giống các dạng văn viết khác là phần mở bài này chúng ta không cần phải có câu dẫn bài hấp dẫn lôi cuốn để khơi gợi mong muốn đọc tiếp của giám khảo. Các em chỉ cần viết 2 đến 3 câu ngắn gọn, rõ ràng, nêu rõ chủ đề và trả lời đúng ý của câu hỏi.

Trong phần mở bài của Ielts essay, các em cần có 2 thành phần chính sau:

 • Giới thiệu chủ đề của bài viết.
 • Câu chủ đề
Cách mở bài IELTS Writing task 2
 1. Giới thiệu chủ đề của bài viết:

Phần này chúng ta sẽ viết lại phần dẫn đề của câu hỏi (phần chứa keywords và micro-keywords) bằng ngôn ngữ của mình một cách chính xác, không làm thay đổi ý nghĩa.

Lưu ý, các em không copy y nguyên phần đó vào phần mở bài vì đó không phải là do các em viết do đó giám khảo sẽ không đánh giá.

Đây là phần dễ nhất trong một bài viết ielts task 2. Các em cần luyện tập paraphrase thật nhiều các đề writing task 2 đề nó trở nên dễ dàng và chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian cho phần này.

Một số cách dẫn vào chủ đề của bài viết:

 • Dùng một lời trích dẫn (A quote)

Một lời trích dẫn ngắn và ấn tưởng sẽ khiến người đọc cảm thấy thú vị. Các em nên chọn câu quotes đề cập tới chủ đề của bài viết một cách tự nhiên, và đừng quên tác giả nhé!

Ví dụ: Khi viết một bài viết với chủ đề ý nghĩa cuộc sống, chúng ta có thể bắt đầu như sau:
Mark Twain, a very famous author, once said: “The two most important days in your life are the day you are born and the day you find out why”…
Mark Twain, một tác giả nổi tiếng từng nói: “Hai ngày quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta, đó là ngày ta sinh ra và ngày ta hiểu được lý do của điều ấy”…

 • Dùng sự kiện hay ý tưởng gây ngạc nhiên (Surprising Fact or Idea)

Sự ngạc nhiên luôn gây ấn tượng cho độc giả. Nếu một thứ càng bất ngờ, thì mọi người càng chú ý đến nó.
Ví dụ: Nếu các em viết bài về tác hại và mức độ gây nghiện của cà phê, bạn có thể ở đầu như sau.
Millions of Americans are physically addicted to caffeine – and most of them don’t even know it.
Có hàng triệu người Mỹ nghiện caffeine – và hầu hết trong số họ thậm chí không biết điều đấy….

 • Dùng một ví dụ hay một câu chuyện (Example or Story)

Mọi người đều thích các câu chuyện, vậy nên bắt đầu bài viết bằng một câu chuyện nhỏ hay một ví dụ sẽ khiến người đọc tò mò ngay từ giây đầu tiên.
Ví dụ: Nếu các em viết một bài báo về những người lái xe say xỉn, bạn nên bắt đầu với một câu chuyện thuộc về cuộc đời một người nào đó mãi mãi mất đi do một trường hợp lái xe khi đang say.

At eighteen, Michelle had a lifetime of promise in front of her. Attending college on a track scholarship, she was earning good grades and making lots of friends. Then one night her life was forever altered…

 • Dùng một quan điểm mạnh hay nhắc lời người nổi tiếng (Strong opinion or position)

Một quan điểm mạnh mẽ sẽ khiến người đọc tập trung và chú ý nhiều hơn đến bài viết. Đừng rụt rè trong việc khẳng định quan điểm, miễn là các em có cơ sở và luận điểm đủ thuyết phục, hãy nói thật chắc chắn về nó.

Ví dụ: Steve Jobs said that “Innovation distinguishes between a leader and a follower” and now this thinking is one of the most important lessons for young businessmans.
Steve Jobs từng nói, “Sự cách tân là ranh giới phân biệt giữa những người tiên phong và những kẻ theo sau” và ngày nay, suy nghĩ này là một trong những bài học quan trọng nhất cho những doanh nhân trẻ.

 • Đặt câu hỏi

Một câu hỏi luôn cần câu trả lời và gây sự tò mò, nên nếu bạn bắt đầu mở bài của mình bằng một câu hỏi, người đọc sẽ tiếp tục đọc để tìm câu trả lời.
Ví dụ: Khi bạn mở bài cho một bài viết với chủ đề về sự thay đổi của Hà Nội trong 20 năm qua. Để tạo sự thú vị, các em có thể sử dụng một câu hỏi để mở đầu
“Why were we born?” is an interesting question and many people are trying to find out the answer for this question…
“Tại sao chúng ta được sinh

 1. Câu chủ đề:

Phần này các em cần nêu rõ câu trả lời của mình cho phần hướng dẫn/phần hỏi của câu hỏi một cách ngắn gọn súc tích. Đây là ý chính mà các em sẽ viết trong toàn bài essay. Lưu ý rằng phần này cần phải trả lời đúng vào câu hỏi, ví dụ như đề bải hỏi agree or disagree thì chúng ta cũng cần phải trả lời rõ là đồng ý hay không đồng ý với chủ đề của đề bài.

Không giống như phần background statement chỉ việc paraphrase, phần này đòi hỏi chúng ta phải có sự suy nghĩ và đã có ý chính của bài chúng ta sẽ viết như thế nào rồi. Do đó các em cần đọc kỹ câu hỏi và lập ý tưởng/dàn bài cho bài viết một cách rõ ràng. Với một dàn bài rõ ràng từ trước, các em sẽ viết được một bài viết thống nhất về ý từ đầu đến cuối. Các em hãy nêu ý chính mà mình dự định viết cho toàn bộ bài essay vào phần thesis statement này một cách ngắn gọn rõ ràng.

Để hiểu rõ hơn chúng ta xem một mở bài do thầy Simon viết nhé:

Đề bài:

As computers are being used more and more in education, there will soon be no role for the teacher in the classroom. To what extent do you agree or disagree?
Trước tiên chúng ta phân tích đề này nhé:

 • Keywords: Computers are being used more and more in education
 • Micro – keywords: will soon be no role for the teacher in the classroom
 • Phần hướng dẫn / câu hỏi: To what extent do you agree or disagree

Mở bài:

It is true that computers have become an essential tool for teachers and students in all areas of education. However, while computers are extremely useful, I do not agree with the idea that they could soon replace teachers completely.

Từ mở bài ở trên các em dễ dàng nhận thấy:
Câu đầu tiên đã nêu rõ phần chủ đề của câu hỏi bằng cách viết khác: computers in education.
Các thành phần đã được paraphrase:

 • Are being used more and more = have become an essential tool
 • In education = for teachers and students in all areas of education

Câu thứ 2 đã trả lời câu hỏi của đề bài, nêu rất rõ quan điểm – do not agree.
Các em lưu ý là không được để dành đến tận phần kết luận mới nêu ra quan điểm của mình nhé.

Tóm lại, các em hãy viết phần Introduction này một cách đơn giản, rõ ràng và đầy đủ 2 thành phần như đã nêu ở trên. Hãy dành thời gian và tâm trí tập trung cho phần thân bài, chúng là phần quan trọng cần các em thể hiện để được giám khảo đánh giá cao.

 1. Một số lỗi cần tránh khi viết mở bài trong Ielts writing task 2
 • Viết sai ý của câu dẫn đề trong câu hỏi do paraphrase. Việc này xảy ra do 2 nguyên nhân: Thứ nhất là hiểu sai câu dẫn đề. Để tránh lỗi này các em cần đọc và phân tích kỹ đề để hiểu rõ câu hỏi. Thứ hai là sử dụng từ sai khi paraphrase.Các em cần học kỹ về từ vựng để hiểu đúng nghĩa của chúng, nếu trong trường hợp không chắc về từ vựng hoặc không tìm ra từ thay thế thì tốt hơn là hãy sử dụng chính từ vựng của câu hỏi.
 • Thiếu câu chủ đề:Đây là câu quan trọng nhất của bài essay vì nó là chủ đề của bài viết của các em. Nếu thiếu nó trong phần mở bài chắc chắn chúng ta sẽ bị trừ điểm.
 • Cố viết câu dẫn lôi cuốn, hấp dẫn ở phần mở bài để gây ấn tượng cho ban giám khảo: Các em lưu ý là trong các tiêu chí chấm điểm của writing task 2 không có đánh giá về mặt bài viết có hấp dẫn hay không. Do đó chúng ta sẽ lãng phí thời gian và công sức nếu cố gắng làm việc này.
 • Sử dụng văn phong đời thường / thiếu trang trọng: Ielts là một loại test mang tính học thuật, đặc biệt là trong writing. Do đó bài viết của các em cần thể hiện được văn phong mang tính học thuật chứ không phải là văn phong đời thường như chat với bạn bè.

 

IELTS Writing Task 2 đúng thật là “phiền phức” vì chỉ có mỗi cái mở bài thôi cũng khiến các bạn mệt nhoài rồi đúng không? Thông qua bài viết trên, Linh hy vọng sẽ giúp được ít nhiều cho các bạn trong kỹ năng này nha! Ngoài ra, Linh mời các bạn xem kỹ năng IELTS Writing để tự mình tìm hiểu các tài liệu và bài giảng cho IELTS Writing nhằm tự tin hơn để đạt điểm cao nha!

Chúc các bạn học thật tốt!
Trần Tố Linh