List từ vựng chuyên ghi điểm Speaking

Khi tham dự kì thi IELTS, các bạn sẽ chuẩn bị những gì để mang vào phòng thi nào? Một trong những câu trả lời quan trọng nhất đó chính là vốn từ vựng và cách vận dụng từ vựng của bạn vào bài thi một cách academic. Tiếng Anh trong IELTS không hoàn toàn giống với tiếng Anh trong được sử dụng trong đời sống hằng ngày, do đó cũng không thể tùy tiện sử dụng các từ ngữ informal trong bài thi. Nếu vốn từ của bạn quá hạn chế thì chẳng những gặp khó khăn trong việc làm thế nào để diễn đạt câu IELTS Speaking mà ngay cả hoàn thành phần bài Listening, Reading, và cả Writing cũng trở thành vấn đề lớn, nghiêm trọng nhất vẫn là đối mặt trực tiếp với giám khảo trong phần thi Speaking mà không hiểu nổi họ nói gì hoặc hiểu nhưng không biểu đạt được ý nghĩ của mình. Điều đó thật đáng sợ đúng không?

List từ vựng “ăn điểm” IELTS Speaking

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng hằng ngày đều ôm cuốn từ điển đọc đi đọc lại, một ngày “nhồi” cả trăm từ mới vào đầu thì vốn từ của bạn sẽ được cải thiện, điều đó không đúng chút nào. Trên thực tế, “practice makes perfect”, có nghĩa là việc học từ vựng phải đi đôi với vận dụng, luyện tập thì bạn mới có thể nhớ lâu được.

Vậy làm thế nào để ôn tập từ vựng một cách hiệu quả? Mỗi ngày chỉ nên học một lượng từ vựng vừa đủ, nằm trong khả năng của mỗi bạn. Điều này sẽ tạo động lực để bạn tiếp tục việc học từ và tránh khỏi việc “bội thực”, “bão hòa” kiến thức.

  • Thường xuyên áp dụng các từ, cụm từ đã học vào câu hoàn chỉnh thay vì chỉ học từ riêng lẻ. Ngoài ra đừng nên sử dụng từ điển mọi lúc, mọi nơi khi gặp phải từ mới, dựa vào ngữ cảnh của câu và đoạn văn, bạn có thể đoán được nghĩa của từ. Cách luyện tập này giúp bạn nhanh nhạy, chủ động hơn trong khi làm bài tập và bài thi.
  • Học từ phải tập cả phát âm từ cho chính xác, tránh tình trạng ý tưởng thì “dạt dào” mà diễn đạt thì giám khảo không hiểu được ý bạn, rất uổng phí.

Một trong những cách giúp bạn Speaking thật “Fast & Furious” và tự tin ghi điểm với giám khảo trong phần IELTS Speaking đó chính là danh sách từ vựng dưới đây. Hãy dành thật nhiều thời gian đầu tư cho phần từ vựng này nhé!

Link download: https://drive.google.com/file/d/16pj_RMATc1RgX-Y902BX5Y947CZH33YW/view

Có được vốn từ vựng thì quả là trút bỏ được một gánh nặng cực lớn trong IELTS có đúng không nào? Học được vốn từ rồi thì các bạn phải áp dụng chúng thật tốt cho bài thi Nói, đặc biệt là phần mở đầu “Talk about yourself” trong bài thi Speaking để gây ấn tượng “sâu đậm” cho giám khảo và đối với cả 3 kỹ năng còn lại nha. Linh chúc các bạn học thật tốt và sẽ thành công nhé!