7 cấu trúc band 7 cho Writing Task 1

Khi ngữ pháp là một trong những nỗi lo âu của thí sinh đi thi IELTS, mặc dù nhiều bạn đã luyện tập kĩ lưỡng các bài tập, cố gắng ghi nhớ tất cả các quy tắc ngữ pháp nhưng điều này không thực sự hiệu quả nếu các bạn không sử dụng các cấu trúc hay và sáng giá trong IELTS. Sử dụng những cấu trúc câu nâng cao là một cách tốt để các bạn có thể bù đắp cho lỗi ngữ pháp của mình. Bạn dùng cấu trúc nào để miêu tả số liệu trong Writing task 1 ? Liệu Writing task 1 của bạn có đang quá nhàm chán vì những mẫu câu đã được sử dụng lặp đi lặp lại và các cấu trúc đơn điệu không được đánh giá cao bởi các giám khảo. Chính vì thế, các bạn hãy thử ngay 7 mẫu câu độc đáo này cho Writing task 1 để xem bài thi có được “lên hương” không nhé.

Các cấu trúc band 7 phải “nằm lòng” Writing task 1

Các cấu trúc IELTS Writing

So sánh 2 thông tin trong cùng một câu 

Chúng ta sử dụng các từ nối chỉ sự nhượng bộ, tương phản như although, but, while … để diễn tả 2 sự đối lập trong cùng một câu văn để câu văn được trau chuốt hơn nhé.

 • While – Ex: While there are 5 million miles of train lines in the USA, there are only 3 million in UK.
 • Whereas – Ex: Whereas the majority of the Chinese prefer to travel to work by train, only a small minority of the German do.
 • Although – Ex: Although 15% of the Chinese read novels, only 5% of the German do.

So sánh thông tin giữa các câu với nhau 

Bằng cách sử dụng các liên từ : In contrast, In comparison, on the other hand…. bạn sẽ làm nổi bật sự khác nhau của đối tượng bạn muốn so sánh. Điều khác biệt ở đây là nếu ở trên, thông tin so sánh nằm gọn trong 1 câu, thì trong trường hợp này, bạn phải viết 2 câu, vừa giúp bài của bạn dài hơn và ăn điểm về sự phức tạp trong cấu trúc câu.

 • In contrast – Ex: The most popular form of holiday among the Welsh was self-catering with over 70% choosing to cook for themselves. In contrast, only 15 % of the German chose this form of vacation and motel accommodation was much more popular at 58%.
 • In comparison – Ex: Almost 50% of the Japanese, Scots and German Irish chose to stay in a hotel for their holiday. In comparison, staying in self-catering accommodation was much less popular with around 19% of people choosing this.
 • On the other hand – Ex: It is clear that a majority of the Vietnamese chose to stay in resort for their holiday. On the other hand, there was an exception to this because over 50% of Chinese opted for self-catering accommodation.

So sánh hơn với more/less hoặc fewer

Khi muốn viết cái gì đó ít hơn, nhiều hơn những thứ còn lại, bạn sẽ nghĩ ngay đến cấu trúc so sánh hơn.

 • More than – Ex: 15% more boys chose to read books than go to the coffee shop.
 • Fewer/less – Ex: Fewer mobiles phones were bought in 2010 than 2011
  Less oil was consumed in 2010 than 2011.

So sánh nhất với most/ least hoặc fewest

Trong tất cả các dạng biểu đồ Task I, luôn có điểm/ mốc cao nhất, thấp nhất của một xu hướng nào đó. Vì thế so sánh nhất luôn luôn được sử dụng.
Ex: The most popular form of entertainment in the USA was going to the coffee shop.
The least common form of transport was taking a bus

Diễn đạt sự tương tự, ngang bằng 

Có “hơn”, có” nhất”, thì cũng có “ngang bằng” phải hem :v. Trong biểu đồ, đây là những đoạn mà các đối tượng so sánh có sự biến động giống nhau. Vì thế, chúng ta có thể nhóm và sử dụng cấu trúc so sánh ngang bằng dưới đây để miêu tả:

 • Similar (to) – Ex: The rate of females and males who studied languages at university were very similar.
  A similar amount of gas and electricity was used domestically in homes.
  The figures for 2017 were very similar to the figures for 2019.
 • Same as …as – Ex: The proportion of females who studied at university in 2011 was almost exactly the same as in 2012

Cấu trúc so sánh với differ/different/difference

Khi muốn diễn đạt một đối tượng nào đó khác như thế nào với đối tượng còn lại, bạn hoàn toàn có thể dùng từ differ/different/difference. Với 3 từ này, chỉ cần biển đổi một chút, câu văn của bạn sẽ “tươi mới” ngay
Ex: The amount of time spent at home differed by almost 45% according to gender.
There was a difference of over 45% in the amount of time males and females spent at home.
This figure was very different among males, only half of whom watched television.

Đề cập một con số cụ thể 

Đặt một số lượng ước chừng, chung chung hay một số cụ thể làm chủ ngữ của câu cũng là một lối viết bạn rất thường xuyên gặp trong Writing Task I. Điều cần lưu ý là bạn phải căn cứ vào chủ ngữ để chia V ở dạng số nhiều hay ít nhé. Ví dụ A number of đi với động từ chia số nhiều, The number of , động từ chia số ít.

 • Twice – Ex: Twice as many people elected to use gas and not electricity for cooking [note the twice as …as structure]
  Twice the amount of gas was used for cooking in this period.
 • Three/four etc times – Ex: Five times as many people chose to heat their house with electricity as with gas.
 • Half – Ex: Half the number of inhabitants chose to use gas as electricity.
  Electricity was half as popular as gas for cooking.

Writing ở mức band 7 bây giờ không còn xa tầm tay các sĩ tử của Linh rồi nhỉ? Qua bài viết trên, Linh mong các bạn hãy take note những điểm cần lưu ý thật chi tiết giúp bài làm của các bạn thật xuất sắc nha! Ngoài ra, Linh mời các bạn tham khảo ngay bài giảng tại nhà cho IELTS Writing được Linh biên soạn miễn phí gồm rất nhiều bài giảng, tài liệu siêu hấp dẫn để các bạn nhanh chóng chinh phục được IELTS Writing nha!

Chúc các bạn học tốt!
Trần Tố Linh