Bí quyết paraphrase đơn giản nhưng không hề nhàm chán

Nếu các Linking word thông dụng là bước đầu giúp ghi điểm trong IELTS thì Paraphrase luôn là bí quyết để các bạn tạo sự mới mẻ thú vị đối với Examiners trong cả 4 phần thi. Tuy nhiên, không phải cái gì paraphrase cũng tạo hiệu ứng tốt, do đó cần biết cách paraphrase thật khéo léo để mang lại hiệu quả cao nhất nhé. Hôm nay, Linh xin giới thiệu đến các bạn 5 cách Paraphrase trong IELTS hiệu quả cực cao mà lại vô cùng đơn giản. Chúng ta cùng vào bài nhé!

Bí quyết Paraphase hiệu quả trong IELTS Writing

Thay bằng synonyms (từ đồng nghĩa)

  • Đây là cách đơn giản nhất. Thay hết tất cả các từ có thể thay được bằng từ đồng nghĩa của chúng để tạo nên 1 câu paraphrase:

Ví dụ: More than half of the women who attended the one-day meeting were in business with their spouses.
Paraphrase: The majority of the women who went to the one-day conference were in business with their husbands.

  • Một điều bạn hết sức lưu ý khi chọn giải pháp này là đừng cố gắng parapharase tất cả các từ. Examiner chưa bao giờ mong đợi bạn làm điều này. Vì thế, chỉ cần chọn 2, 3 từ thôi cũng đủ để làm câu văn của bạn thêm phần “tươi mới”

Ví dụ:
Teenage criminal is the burning issue that the city has to address due to recent violence. ( Tội phạmvị thành niên là vấn đề mà thành phố này đang phải đối mặt do tình trạng bạo lực xảy ra gần đây. )

Trong câu này, những từ in đậm là những từ bạn có thể paraphrase. Nhiệm vụ của bạn là tìm ra những từ tương đương với từ in đậm, đảmbảo sắc thái nghĩa của câu không thay đổi. Ta có:

Teenage criminal = Young criminal ( Tội phạm vị thành niên, tội phạm trẻ tuổi)  , Address= cope with, (Giải quyết, đương đầu), Due to = Because of ( Bởi vì). Nhờ vậy, ta sẽ có một câu văn được paraphrase như sau: Young criminal is the burning issue that the city has to cope with because of recent violence.

Thay đổi trật tự của từ/ câu

So với cách 1, thì giải pháp này an toàn hơn . Vì việc tìm một từ synonym, không chỉ đơn thuần phải tương đương về nghĩa, mà còn phù hợp với sắc thái, bối cảnh của câu như mình đã đề cập ở trên. Nói cách khác, thì thay đổi trật tự của câu giúp bạn tránh những lỗi sai rất dễ xảy ra về word choice.

Ví dụ: Writing essays can be a challenging task.

Đối với câu này, bạn thay đổi trật từ của cụm danh từ“challenging task” bằng cách đặt challenging phía sau task nối lại bằng mệnh đề quan hệ which.
Ta có: Writing essays can be a task which is challenging.

Chuyển từ bị động sang chủ động

Khi các bạn sử dụng câu bị động, nó vừa mang tính học thuật mà lại vừa tạo hiệu ứng câu trông khác hoàn toàn (đầu đuôi đảo ngược)

Ví dụ: The cat ate the fish.
Paraphrase: The fish was eaten by the cat.

Chuyển đổi giữa các dạng từ

Đây là cách chuyển noun thành verb, tính từ thành verb và ngược lại, từ đó chuyển được cả cấu trúc của câu:

Ví dụ: Youhave to give us your decision by tomorrow.
Paraphrase: You have to decide by tomorrow.

Ví dụ: The invention of TV isextremely beneficial to human.
Paraphrase: The invention of TV extremely benefits human.

Các cấu trúc ngữ pháp tương đương

Trong Tiếng Anh có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp tương đương với nhau. Ví dụ: Câu chủ động – bị động, câu trực tiếp – gián tiếp, câu điều kiện…  Và đó là một điều rất tuyệt rời giúp bạn paraphrase.

Ví dụ: This five year plan permits local people to support finance without paying any extra fee. (Kế hoạch năm năm này cho phép người dân nhân sự hỗ trợ về mặt tài chính màkhông phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.)

Trong câu này, xuất hiện cấu trúc ngữ pháp: permitsb to do sth, thể chủ định. Chúng ta paraphrase bằng cách chuyển về thể bị động là To be allowed/permitted to do sth. Ta có:

Local people are allowed to support finance without paying any extra free.

Câu cleft sentence (câu tách)

Đây là dạng câu mình tách 1 câu ra làm 2 vế để nhấn mạnh chủ ngữ, bắt đầu bằng it is/it was (chính là 1 trườn hợp của câu chủ ngữ giả nhưng tách ra để làm kỹ hơn”

Ví dụ: She liked the smell of hyacinths the best.
Paraphrase: It was the smell of hyacinths that she liked the best.

Đây là các cách căn bản các bạn cần nắm khi chỉ mới bắt đầu làm quen với paraphrase. Với những bạn nào đã đủ tự tin chinh phục những cấu trúc paraphrase nâng cao khác, vậy thì Linh xin đính kèm bài viết này 54 cấu trúc paraphrase trong IELTS nhé, các bạn hãy xem qua bài viết và học thật chăm nha.