IELTS Speaking: Hướng dẫn căn bản để có một bài thi IELTS Speaking hoàn hảo

Hi các em, đã bao giờ các em thắc mắc làm thế nào để ngăn tình trạng “cạn lời” trong IELTS Speaking và có được một phần thi nói thật hoàn hảo khi bước vào kỳ thi IELTS chưa? Hôm nay cô sẽ hướng dẫn các em những quy tắc căn bản nhất để giúp các em đạt điểm cao ở cả 3 phần của bài thi và Speaking IELTS “mượt mà” như native speakers luôn nhé, chúng ta cùng vào bài.

Cách để có được bài Speaking IELTS hoàn hảo

I/ IELTS Speaking Part 1

Part 1 IELTS speaking không yêu cầu các bạn phải đưa ra các câu trả lời quá dài và phức tạp. Vì là phần “warm up” nên các bạn chỉ nên đưa ra các câu trả lời ngắn và đủ ý.

Sau đây là 5 quy tắc cơ bản cho part 1

 • Trả lời ngắn gọn và tự tin.
 • Câu trả lời của bạn phải là 1 câu hoàn chỉnh (đủ cả subject, verb,etc.).
 • Các bạn nên lưu ý có nên dùng lại các từ trong câu hỏi của giám khảo hay không.
 • Đừng quên đưa ra lời giải thích cho câu trả lời của bạn.
 • Trả lời “yes” hoặc “no” khi cần thiết và đừng quên giải thích câu trả lời của mình.

Ví dụ:

 • Do you like parks?
  Yes (phần trả lời), I like parks because they are great places to relax (phần giải thích). If you live in a city, a park is often the only place where you can escape from the noise and the traffic.

II/ IELTS Speaking part 2 (Ví dụ)

Ở part 2: giám khảo sẽ cho bạn một khoản thời gian ngắn để chuẩn bị cho câu trả lời dài ít nhất là 2 phút của mình. Đây là một phần thi có lẽ là khá là stress với nhiều bạn, vì các bạn vừa phải giao tiếp với giám khảo bằng ngôn ngữ cơ thể của mình (cụ thể là duy trì eye contact, giọng nói phải bình tĩnh tự tin, không nhanh quá, không chậm quá), vừa phải nhớ các ý mình muốn trình bày và kiểm soát các yếu tố ngữ pháp và ngữ vựng trong bài nói. Nếu các bạn không tập luyện chăm chỉ và chuẩn bị kỹ lưỡng, chắc chắn part 2 speaking sẽ kéo điểm của các bạn xuống rất nhiều.

Yếu tố ghi điểm của part 2 là bài nói được tổ chức một cách hợp lý, các ý liên kết chặt chẽ với nhau, các yếu tố ngữ pháp và ngữ vựng được sử dụng hợp lý và đúng và phát âm rõ ràng. Bên cạnh đó, các bạn có thể lợi dụng các câu hỏi gợi ý để làm thành một dàn bài cho mình.

Sau đây là ví dụ của một bài Speaking task 2, các bạn chú ý cách dùng từ và cách tổ chức bài nói nhé:

Describe a family celebration that you remember.
You should say

 • what you were celebrating
 • who was present
 • what you and your family did to make the celebration special
 • and why you enjoyed the occasion.

Bài mẫu

I’m going to describe my sister’s wedding day, which took place a few years ago in the town where I grew up (câu mở đầu-giới thiệu bài nói). For my sister it was the biggest and most important day of her life. (Câu trả lời cho câu hỏi 1)

I think there were around 100 people (trừ khi bạn thật sự chắc về số lượng, còn không khi nói về số lượng đặt biệt là trong quá khứ, các bạn nên dùng từ “around” nghe nó sẽ hợp lý hơn) at the marriage ceremony, which was held in a church. Even more people came to the party, or the wedding reception as we call it, after the ceremony. Of course, most members of my family were there, as well as the groom’s family and a collection of the bride and groom’s friends and colleagues. (Câu trả lời cho câu hỏi 2)

To make the celebration special (Câu nhấn mạnh ý này khá hay nhé, bên cạnh việc giúp cho bài nói của bạn có tổ chức hơn, nó còn thông báo cho giám khảo biết bạn đã nói đến đâu và có lạc đề hay không), we did what families normally do. My mother made sure that the church and the reception venue were nicely decorated – there were flowers everywhere! Obviously we all dressed for the occasion, and there were bridesmaids, gifts, a huge wedding cake, and so on. (Câu trả lời cho câu hỏi 3)

I enjoyed the occasion because it was great to see my sister so happy on her big day. The ceremony was perfect, and we all had a fantastic time at the reception. It’s rare for me to see all of my family and friends together in one place, so that’s probably what made the day so memorable for me (câu kết thúc). (Câu trả lời cho câu hỏi 4)

III/ IELTS Speaking part 3

Trái ngược với part 1, part 3 yêu cầu bạn đưa ra những câu trả lời dài và phải càng chi tiết càng tốt. Câu trả lời part 3 sẽ có cấu trúc giống với một đoạn văn academic (bao gồm câu mở đầu, các ý hỗ trợ và ví dụ, câu kết thúc).

Sau đây là 2 cách để các bạn tổ chức câu trả lời:

 • Idea, explain, example (ý, giải thích và ví dụ)
  => Theo đó câu trả lời của bạn sẽ là câu topic sentence (như câu mở đầu một đoạn văn ấy), sau đó các bạn sắp xếp ý hỗ trợ sao cho logic và đưa ra các ví dụ càng chi tiết càng tốt để hỗ trợ cho các luận điểm của mình. Cuối câu trả lời sẽ là một câu kết luận (nếu muốn).
 • Firstly, secondly, finally (sắp xếp ý theo thứ tự)
  => Theo đó câu trả lời của các bạn sẽ được dùng làm câu mở đầu. Kế đến là 2 đến 3 luận điểm hỗ trợ và ví dụ (nếu có) cho mỗi luận điểm. Cuối cùng là kết thúc bằng câu kết luận (nếu muốn).

Ví dụ:
1) Do you think that it’s important for people to go on holiday?

    Sử dụng ‘idea, explain, example’
Yes, I think we all need to go on holiday at least once or twice a year (phần trả lời). It isn’t healthy to work all year round without some time off to relax; we all need to take a break and recharge our batteries from time to time. Last summer, for example, I went on holiday to France for a couple of weeks, and it was great to leave all of my usual responsibilities behind me. I came home feeling really refreshed and reinvigorated (phần explain và example). ________________________________________ (phần kết luận, nên có).

2) Why do you think some people prefer not to go abroad on holiday?

   Sử dụng using ‘firstly, secondly, finally’

I suppose there are different reasons why some people choose not to go abroad on holidays (phần trả lời). Firstly, it’s usually more expensive to travel abroad than it is to stay at home. A second reason could be that some people find it stressful to spend time in a foreign country where they don’t speak the language, or where they feel that they can’t easily integrate with the locals. Finally, many people just love where they live, and don’t feel the need to travel abroad (phần hỗ trợ câu trả lời). _______________________ (phần kết luận, nên có)

Để nâng trình Speaking một cách nhanh chóng, các em có thể học nói ở các bộ sách, các nguồn học IELTS Speaking online hoặc luyện giải đề và tham khảo thật nhiều bài mẫu nhé! Khi va chạm ở các nguồn học khác nhau, các em sẽ học được rất nhiều kiến thức mới và bổ ích. Cô hy vọng các em sẽ chăm chỉ “cày” không chỉ Speaking mà ở cả 3 kỹ năng còn lại nữa nhé!

Trần Tố Linh