IELTS Grammar: Dấu phẩy, chấm phẩy và run-on sentence trong IELTS Writing

Hello các em, có thể các em chưa biết, trong các cấu trúc ngữ pháp dành cho IELTS Writing, dấu câu được xem là một điểm nhỏ nằm trong kiến thức grammar rộng lớn nhưng lại thể hiện được “đẳng cấp” của người viết. Biết sử dụng chuẩn xác dấu câu và từ nối cho IELTS ở bài viết trước cô đã giới thiệu là “đúng bài” luôn rồi các em ơi, band score writing sẽ tăng đều đều cho xem đó nha!

Dấu phẩy; chấm phẩy và run-on sentence ở IELTS Writing

 

I/ Comma (dấu phẩy):


1/ Những lầm tưởng về dấu phẩy “,”:

 • Cứ câu dài là phải có dấu phẩy
 • Khi nào hết một ý trong câu là phẩy

Ví dụ: Exhaust fumes contain carbon dioxide, it make air pollution, greenhouse effect and cause acid rains is a reason for land pollution.

Phân tích kỹ các em sẽ thấy câu trên phạm 4 lỗi căn bản:

 1. Run-on sentence (cô sẽ giải thích bên dưới)
 2. Cấu trúc song song (it makes air pollution, greenhouse effect and makes acid rains is a reason make land pollution)
 3. Dấu câu. (Các dấu phẩy trong câu dùng sai hoàn toàn)

Câu đúng: Exhaust fumes contain carbon dioxide; it makes air pollution and greenhouse effect. Furthermore, CO2 can causes acid rains that is a reason for land pollution.

2/ Vậy khi nào chúng ta nên dùng dấu phẩy “,”


a/ Khi chúng ta liệt kê (parallelism)
Ví dụ:

 • Danh từ: I have 5 subjects on Monday: Music, Math, Physic, Language Art and Psychology.
 • Tính từ: He is a handsome, smart and charming guy.
 • Cụm danh từ: After cleaning your room, doing your homework, and finishing your household chores, you can hang out with your friends.

Lưu ý: Khi liệt kê từ ba thứ trở lên, các em phải đảm bảo mình liệt kê theo đúng quy tắc của parallel structure. Theo đó, các em chỉ được phép liệt kê toàn bộ hoặc là danh từ hoặc là tính từ, etc. và trước cái cuối cùng phải có từ “and” và dấu phẩy như ví dụ bên trên.

b/ Compound sentence (câu ghép)
(Tìm hiểu thêm về câu ghép)
Trong compound sentence, dấu phẩy “,” được dùng để phân cách hai mệnh đề độc lập (independent clauses), được nối nhau bởi các conjunctions như for, and, nor, but, or, yet, so, etc. Thiếu dấu phẩy sẽ mắc lỗi run-on sentence nhé.
Ví dụ: Equal rights movements have made great progress, and it has become normal for women to gain qualifications and pursue a career.
Ngoại lệ: Khi các em dùng các transitional words ví dụ: however, nevertheless, therefore, etc. Thì dấu câu sẽ khác một tí xíu.
Ví dụ:

 • a/ Some people believe that smoking is one of the core reasons causing lung cancer; however, the others do not see to eye on that statement.
 • b/ Some people believe that smoking is one of the core reasons causing lung cancer. However, the others do not see to eye on that statement.

Theo đó, khi transitional words đứng trong câu thì trước nó là dấu chấm phẩysau nó là dấu phẩy, còn khi chúng đứng đầu câu thì sau nó luôn là dấu phẩy.

Cô chia sẻ với các em một bảng cung cấp transitions và conjunctions đồng nghĩa nhé.

Meaning Coordinating Conjunctions (inside a sentence) Subordinating Conjunctions (beginning a dependent clause) Transition Words (at the beginning or inside a sentence)
addition and in addition, additionally, moreover, furthermore
cause/result so, for if, when, because, as, since therefore, thus, as a result, as a consequence, consequently
choice or, nor instead, on the other hand
similarities by comparison, similarly, likewise
concession yet although, even though nevertheless
condition if, unless, even if

c/ Complex sentence (câu phức)
(Tìm hiểu thêm về complex sentence)
Trong complex sentence (câu phức) dấu phẩy được dùng trong trường hợp mệnh đề phụ thuộc (dependent clause) đứng trước mệnh đề độc lập (independent clause). Để hiểu được hai mệnh đề trên là gì thì các em tìm hiểu thêm về complex sentence qua link cô để ở trên nhé.
Ví dụ:
Although it seems almost impossible to give a precise definition of happiness (mệnh đề phụ thuộc), most people would agree that there are some basic preconditions to achieving it (mệnh đề độc lập).

d/ Phrase + clause (khi một cụm từ đi cùng với một mệnh đề)
Khi một cụm danh từ/tính từ/trạng từ đi kèm với một mệnh đề độc lập, thì chúng được ngăn cách với nhau bởi một dấu phẩy.
Ví dụ:
By protecting wild animals and their habitats (cụm danh từ), we maintain the natural balance of all life on Earth (mệnh đề độc lập).

e/ Trong mệnh đề quan hệ xác định
Tyson, who is a lovely young man, resigned as a supervisor yesterday.
Dạng rút gọn: Tyson, a lovely young man, resigned as a supervisor yesterday.

f/ Mẫu câu which khi which được sử dụng để thay thế 1 clause.
He helped a girl lace up her shoes, which drove his girlfriend crazy.

II/ Semicolon (dấu chấm phẩy):


Trong writing, dấu chấm phẩy được dùng giống chức năng của dấu chấm “.”, dùng để tách hai mệnh đề có liên hệ với nhau.
Ví dụ:

 • 1/ Some people believe that smoking is one of the core reasons causing lung cancer; however, the others do not see eye to eye on that statement.
 • 2/ Some people believe that smoking is one of the core reasons causing lung cancer. However, the others do not see eye to eye on that statement.

Hai câu trên có chung nghĩa nhưng câu đầu tiên nhỉnh hơn do biết cách nối hai mệnh đề bằng semicolon “;” tạo thành một câu ghép thay vì tách thành hai câu đơn như câu 2.

III/ Run-on sentence:


Run-on sentence là lỗi khi hai mệnh đề được liên kết với nhau mà thiếu hoặc sai dấu câu.
Ví dụ:

 1. Equal rights movements have made great progress and it has become normal for women to gain qualifications and pursue a career.
 2. Equal rights movements have made great progress, it has become normal for women to gain qualifications and pursue a career.
 3. Equal rights movements have made great progress it has become normal for women to gain qualifications and pursue a career.

Đây là 3 dạng sai phổ biến nhất của Run-on sentence.

Cách sửa:
Dùng semicolon hoặc period (dấu chấm):

 • Equal rights movements have made great progress; it has become normal for women to gain qualifications and pursue a career.
 • Equal rights movements have made great progress. It has become normal for women to gain qualifications and pursue a career.

Dùng comma kết hợp với conjunctional words:

 • Equal rights movements have made great progress, and it has become normal for women to gain qualifications and pursue a career.

Tóm lại, việc dùng dấu câu như một con dao hai lưỡi. Nếu dùng đúng nó sẽ thể hiện được đẳng cấp ngữ pháp của các em. Còn sai chắc chắn sẽ bị trừ điểm nặng vì run-on sentence là một lỗi ngữ pháp căn bản.

Các dấu phẩy, chấm phẩy là các điểm nhỏ trong Writing, các em phải chú ý để tránh khiến bản thân bị mất điểm oan nha. Sau khi đã giúp các em với những điểm nhỏ như vậy thì chúng ta hãy bắt đầu với điểm ngữ pháp, cách thành văn trong bài viết nhé. Các em hãy cùng cô đến với bài giảng 24 cấu trúc ngữ pháp IELTS Writing nha, đây là bài chia sẻ các em không nên bỏ qua nha.

Nếu các bạn nào gặp vấn đề về việc tự học và không thể sắp xếp một cách khoa học các kiến thức trên bài giảng online, các bạn hãy đăng ký ngay khóa học IELTS tại trang IELTS Tố Linh rồi nha. Khi tham gia khóa học IELTS này, Linh sẽ trau chuốt cả 4 kỹ năng và và giúp các bạn được luyện đề thường xuyên đó, đây đều sẽ bao gồm trong chương trình học IELTS của Linh nha. Khóa học IELTS này sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong việc ôn luyện trước ngày thi sắp đến. Chương trình học IELTS của Linh luôn đảm bảo chất lượng đầu ra cho các bạn tham dự. Các bước đăng ký khóa học IELTS các bạn hãy làm theo hướng dẫn trên trang web của Linh nha. Khi đăng ký khóa học IELTS, các bạn đã nắm chắc một suất trong chương trình học IELTS cực hay và hiệu quả rồi đó. Linh rất hoan nghênh tấm lòng hiếu học của các bạn đến với chương trình học IELTS của Linh. Mọi thắc mắc về chương trình học IELTS, các bạn hãy liên hệ IELTS Tố Linh để được giải đáp nhé.

Chúc các em học tốt,

Trần Tố Linh