Luyện Speaking từ con số 0 cùng Matt Clark

Matt Clark từng là cựu giám khảo của kì thi IELTS tại Trung Quốc, là người chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm về cách tự học kỹ năng Nói IELTS, quá trình chuẩn bị và cách tiếp cận nhiều kỹ năng cho học viên trong kì thi này. Cuốn sách IELTS Speaking của Matt Clark được nhiều học viên tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao trong việc tự ôn luyện kỹ năng Speaking. Chúng mình sẽ cho bạn thấy vì sao quyển sách này được mệnh danh là bí kíp IELTS Speaking tuyệt đỉnh nhé!

Matt Clark IELTS Speaking

Những ai nên tìm đọc IELTS Speaking của Matt Clark?

Nếu bạn đang cần một cuốn sách luyện IELTS có thật nhiều những bài tập, câu hỏi để bạn tham khảo thì đây không phải là sự lựa chọn của bạn. Và tuy là “luyện kỹ năng Speaking từ con số 0” và sách được viết cho tất cả những ai có ý định tham dự kì thi IELTS, nhưng chắc chắn bạn cũng phải có một vốn từ vựng kha khá và hiểu biết căn bản về ngữ pháp Tiếng Anh thì mới có thể tận dụng được hết giá trị của cuốn sách này. Sách được thiết kế để các bạn nâng cao điểm số của mình trong Speaking IELTS và phù hợp nhất với những bạn có kiến thức tương đương band 6.0 trở lên nhé!

Cuốn sách này có những nội dung gì?

IELTS Speaking của Matt Clark được thiết kế rất hữu dụng cho những bạn tự tìm hiểu về phần thi kỹ năng nói trong IELTS, chưa hình dung được bài thi này bao gồm những phần nào và nội dung như thế nào. Do cuốn sách chưa có phần giải thích nội dung bằng Tiếng Việt, các bạn phải thử trình độ tiếng Anh của mình qua việc đọc và hiểu được những kiến thức mà thầy Matt Clark chia sẻ. Trong phần mở đầu của sách, thầy nhấn mạnh việc nhận thấy sự khác biệt giữa trình độ, khả năng nói tiếng anh của các thí sinh và điểm phần thi Speaking IELTS trên thực tế của họ là nền tảng thôi thúc thầy viết nên cuốn sách này. Sách gồm những nội dung cơ bản sau đây:

Phần 1: Giới thiệu về phần thi Speaking tại Trung Quốc, trong phần này, thầy đưa ra thực trạng điểm thi IELTS của các thí sinh trên tại quốc gia này là lí giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng điểm thi không tương xứng với khả năng nói tiếng Anh của họ.

Phần 2: Nói về việc sử dụng hai hệ thống ngôn ngữ khác nhau (Tiếng Trung Quốc và Tiếng Anh)

Phần 3: Hệ thống chấm điểm, bao gồm:

  • Sự lưu loát và mạch lạc
  • Nguồn từ vựng sử dụng
  • Sự đa dạng trong ngữ pháp và độ chính xác
  • Các phát âm

Phần 4: Định dạng bài thi

Trong phần này, Matt Clark chia thành 3 phần rõ ràng, tương ứng với 3 part trong IELTS Speaking test.

Part 1: Liệt kê các dạng câu hỏi có trong phần này, và với mỗi dạng câu hỏi, thầy đưa ra giới thiệu, các ví dụ và lí giải cách trả lời một cách cặn kẽ. Cuối part 1 là list các câu hỏi thường gặp trong phần 1 để thí sinh luyện tập.

Part 2: Cung cấp thông tin về cách xác định vấn đề, tiếp cận, chiến lược, cách giải quyết câu hỏi ở Speaking part 2 và đưa ra ví dụ mẫu.

Part 3: Định dạng part 3 một cách cụ thể với cách điều chỉnh điểm, và các dạng câu hỏi thường gặp.

Cuối cùng, thầy tổng hợp các tips để học viên chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bước vào phòng thi. Không những thế, thần còn ghi ra danh sách những cuốn sách khuyên đọc và ôn luyện cho kì thi này. Thật chu đáo đúng không?!

Link download: đây

Tóm lại, IELTS Speaking của Matt Clark đặt ra những vấn đề mà thí sinh gặp phải trong phòng thi, nêu nguyên nhân và đề xuất cách giải quyết. Bố cục rõ ràng, cùng với việc đưa ra rất nhiều kinh nghiệm và nội dung sách cũng khác biệt với rất nhiều cuốn sách ôn luyện kỹ năng trên thị trường. Đây xứng đáng là cuốn sách “gối đầu giường” cho những bạn muốn đạt điểm cao trong phần Speaking và cũng cho bạn nền tảng để bạn làm các bài luyện tập nói sau này đó.

Biết được cuốn sách quý giá này rồi thì đã hình dung ra được hoàn chỉnh từ A-Z kỹ năng Nói rồi đúng không? Vậy việc tiếp theo là gì nhỉ? Chắc chắn phải là thực hành rồi đúng không nào? Để khởi động, Linh xin chia sẻ cho các bạn bài viết Sample answers Part I, II, III IELTS Speaking – tham khảo các sample 3 part sẽ là “bước đệm” trước khi các bạn bắt tay vào giải đề nhé, hãy xem qua các cách thành văn và từ vựng hay để học hỏi, sau đấy tự mình soạn ra một bài nói khác để xem trình độ bản thân như thế nào rồi nha!