Sửa điểm yếu khi học tiếng Anh bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Không nắm được các quy tắc phát âm là điểm yếu của nhiều người Việt khi học tiếng Anh. Nếu như trước đây ai cũng muốn thay đổi, sửa chữa để cải thiện nhưng dường như quá trình này còn khó hơn vạn lần so với “việc đập đi xây lại” từ đầu thì hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ thì khó khăn này đã được giải quyết. Cùng xem “bí quyết” để nói tiếng Anh mượt mà hơn dưới đây là gì nhé!

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khắc phục điểm yếu trong tiếng Anh

Vì sao người Việt nói tiếng Anh không chuẩn?

Theo đánh giá của các chuyên gia, đại đa số người Việt học từ vựng tiếng Anh qua sách vở trước khi biết cách phát âm của nó. Chúng ta đã ám ảnh cách phát âm được dạy sai qua nhiều năm tháng, dẫn đến không thể chấp nhận một cách phát âm mới cho chúng. Học phát âm qua từ vựng là cách học tai hại gây cản trở lớn tới hệ thống phát âm của người Việt. Lẽ ra trước khi học từ vựng, bạn nên được học bảng phiên âm trước. Nếu muốn thay đổi, chỉ có cách học lại từ đầu.

Bên cạnh đó, nhiều người không có khái niệm nghe tiếng Anh chuẩn bao giờ. Họ nói tiếng Anh theo kiểu nghe người khác và nói theo. Mà những người họ học hỏi thì hầu như đều phát âm sai. Và cứ thế, luồng phát âm “tiếng Anh Việt” trở thành phong trào. Khi điều gì đó sai nhưng được số đông sử dụng thì ngẫu nhiên nó sẽ thành đúng. Lười nghe, lười giao tiếp tiếng Anh cũng là một trong những nguyên nhân khiến người Việt khó sửa cách phát âm.

Một góc độ hạn chế khiến nhiều người Việt học tiếng Anh phát âm sai đó là không có người sửa sai khi mắc lỗi. Đã bao giờ bạn nghe thấy một người nói sai, bạn muốn sửa giúp họ và bảo: “Bạn nên nói như thế này mới đúng”. Họ đọc theo bạn nhưng sau đó vẫn tiếp tục phát âm sai. Lí do là bởi bản thân chúng ta còn không xác định được sự nguy hiểm của việc phát âm sai đó là gì. Hầu như mọi người đều có suy nghĩ. “Ôi dào, phát âm thế nào mà chẳng được, hiểu là được rồi, đơn giản qua loa thôi chứ cần gì cầu kỳ quá”.

Các chuyên gia cũng cho rằng, môi trường xung quanh có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng phát âm của người Việt. Mà hầu hết những người họ giao tiếp cùng cũng phát âm sai. Thực tế đã chứng minh dù bạn phát âm như thế nào, khi sống lâu trong một môi trường khác thì khả năng bị nhiễm và nói theo đồng loại là rất cao. Lý do này cũng tác động không nhỏ tới quá trình cải thiện phát âm của người Việt.

Khắc phục điểm yếu học tiếng Anh nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trước “điểm yếu” của người Việt khi học tiếng Anh và bản thân cũng từng trải qua thời kì khó khăn khi đi du học bởi phát âm không chuẩn, năm 2015, CEO Văn Đinh Hồng Vũ quyết định sáng lập ELSA Speak với mục tiêu giúp mọi người có thể phát âm tiếng Anh đúng chuẩn bản ngữ. Phần mềm này ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các tiến bộ mới nhất trong công nghệ. Đây là một ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc giúp người dùng cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của họ. Người dùng có thể lựa chọn nhiều chương trình học khác nhau tùy theo sở thích, chẳng hạn như dùng cho du lịch hay công sở. Thuật toán của ELSA sẽ phân tích giọng nói của họ để phát hiện ra những chỗ phát âm sai, gợi ý cách sửa chi tiết như phải uốn lưỡi hay di chuyển môi ra sao để nói được âm đúng.

 

Hệ thống bài giảng được sắp xếp theo hệ thống, giúp học viên dễ dàng theo dõi

Một năm sau, năm 2016, vượt hơn 1.000 đối thủ trên toàn thế giới, ELSA Speak – ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh của 2 cô gái Việt là CEO Văn Đinh Hồng Vũ và CPO Ngô Thùy Ngọc Tú – đã đạt giải nhất tại SXSWedu Launch. Đây là lần đầu tiên một ứng dụng của người Việt lọt vào vòng chung kết và dành giải nhất một cuộc thi hàng đầu dành cho các startup về giáo dục này.

Ngay sau khi giải nhất tại SXSWedu Launch và được Tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ dành những lời khen tặng, ELSA lập tức tạo hiệu ứng “sốt” trên các kho ứng dụng App Store, Google Play… Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ trong một thời gian ngắn số người sử dụng phần mềm này lên đến hàng triệu. Theo đánh giá sơ bộ, hơn 800.000 người sử dụng ELSA đã cải thiện 40% điểm phát âm chỉ trong 4 tuần.

 

Ứng dụng hiện có mặt trên Google Play và Apple App Store

Anh Hoàng Sơn, một người sử dụng phần mềm Elsa Speak chia sẻ: “Điểm đặc biệt nhất của phần mềm này là mang tới cách phát âm thông dụng của người bản địa trong cuộc sống, giao tiếp hàng ngày. Do đó, những bài học mà Elsa mang lại rất gần gũi và dễ nhớ, đồng thời dễ áp dụng trong giao tiếp hàng ngày, giúp bạn nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, Elsa còn được trang bị từ điển tiếng Anh miễn phí nên người học có thể học bất cứ những từ vựng nào mà mình muốn.”

Cũng theo anh Sơn, một trong những lý do khiến Elsa trở thành một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay đó là được trang bị chức năng kiểm tra và đánh giá. Thông qua một số bài kiểm tra Elsa có thể đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức nào, từ đó phát hiện ra những khó khăn mà bạn đang phải đối mặt trong quá trình học giúp bạn cải thiện cách phát âm của mình.

Bật mí về bí quyết tạo nên thành công của phần mềm Elsa, Hồng Vũ cho biết, cô và các cộng sự đã dành rất nhiều thời gian để chuyển các dữ liệu phát âm vào hệ thống của ELSA, đồng thời làm việc với nhiều chuyên gia ngôn ngữ để xác định các vấn đề chính của những người học tiếng Anh từ các nước khác nhau trên thế giới.

 

“Hệ thống khó có thể đưa ra phản hồi chính xác 100%, nhưng khi nó càng tiếp nhận nhiều dữ liệu thì càng trở nên chính xác hơn”, Hồng Vũ nói.

Hồng Vũ cũng cho hay, mục tiêu hàng đầu của cô là mở rộng giáo dục tiếng Anh tại quê nhà bởi cô mong muốn người dân Việt Nam có thể học tốt tiếng Anh để nhận lấy nhiều cơ hội mới trong hành trình cuộc sống của mình. Và để tạo điều kiện cho nhiều người Việt sử dụng phần mềm Elsa với mức giá ưu đãi, Elsa Speak đang có chương trình giảm giá 80% cho khách hàng mua gói trọn đời, giảm giá 25% khi mua gói 1 năm và 20% cho gói 3 tháng.

Theo Dân Trí