Tips for IELTS Speaking

Đây là phần thi khá cam go với các sĩ tử thi IELTS vì chúng ta phải đối mặt với giám khảo và các tiêu chí chấm thi IELTS Speaking khá khắt khe và đây có thể là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đối với tâm lý của chúng ta. Chính vì vậy chúng ta cần phải chuẩn bị thật kỹ trước khi bước vào kì thi IELTS Speaking để đạt được band điểm mong muốn nhé. Trong bài viết này, cô sẽ chia sẻ cho các bạn những tips “nhỏ nhưng có võ” dành cho IELTS Speaking để các  bạn có thể tự tin hơn trước khi bước vào kì thi các bạn nhé.
Cô chúc các bạn học thật tốt.

Những tips hay cho IELTS Speaking

1. Hãy nghe kĩ từ khóa trong câu hỏi

Đây là bước quan trọng nhất để các bạn có thể trả lời “on topic” vì nếu các bạn trả lời “off topic” thì dù nói hay đến như thế nào thì các bạn cũng sẽ không đạt điểm cao. Nếu không tập trung vào câu hỏi thì khả năng lạc đề rất cao. Vì dụ giám khảo khỏi “How often do you play sport?” Nếu bạn chỉ tập trung vào trả lời bạn thích chơi thể thao như thế nào và môn thể thao bạn muốn chơi thay vì trả lời mức độ thường xuyên khi chơi thể thao thì bạn đã bị lạc đề rồi. Chính vì thế mà việc xác định từ khóa rất quan trọng.

2. Hãy để ý đến thì động từ mà câu hỏi dùng

Thì trong câu cũng là tiêu chí để chấm điểm trong bài nói. Vì thế, các bạn hãy chú ý đến ngữ pháp khi nói nhé. Nếu bạn mắc  phải nhiều lỗi ngữ pháp thì bạn sẽ không được điểm cao. Hãy chú ý đến thì của động từ trong câu là thì gì và trả lời cho trùng khớp nhé. Câu hỏi quá khứ thì trả lời bằng thì quá khứ, hiện tại thì dùng hiện tại nhé.

3. Không nên trả lời quá dài dòng

Không phải trả lời nhiều sẽ dễ được điểm cao đâu các bạn ạ. Điều này chỉ áp dụng được một số trường hợp cho các bạn nói tốt thôi. Đối với những bạn ở trình độ thấp hơn và chưa tự tin lắm, câu trả lời càng dài thì sẽ càng có nhiều lỗi sai. Nếu câu hỏi dễ thì bạn có thể nói nhiều hơn và nếu câu hỏi khá khó thì chỉ nên nói vừa phải.

4. Chú ý bấm giờ khi làm phần 2

Trong part 2 của bài thi nói, bạn chỉ được nói trong vòng 2 phút. Vì thế, các bạn nên tập bấm giờ khi luyện thi để khi vào phòng thi sẽ kiểm soát được thời gian mình nói để tránh nói quá ngắn hoặc quá dài các bạn nhé.

5. Nhìn vào giám khảo khi nói

Để tạo ấn tượng với giám khảo trong bài Speaking thì Eye-contact rất quan trọng. Nếu không có eye-contact mà bạn nhìn lên, xuống, trái, phải thì giám khảo có thể sẽ nghĩ rằng bạn không tự tin về bài nói của mình và không có ấn tượng tốt lắm.

6. Hãy yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn nghe không rõ

Trong phần 3, câu hỏi thường khó hơn và nhiều sĩ tử vì e ngại hay sợ nên thường tự đoán ý nghĩa câu hỏi khi nghe không rõ. Tuy nhiên, bạn chỉ có cơ hội trả lời 1 lần nên đừng mạo hiểm đoán ý câu hỏi. Thay vào đó thì bạn nên hỏi giám khảo nhắc lại câu hỏi để trả lời đúng trọng tâm câu hỏi nhé

7. Hãy tin vào ý kiến của mình

Bạn hãy nhớ rằng đã là quan điểm thì không có đúng hay sai. Vì vậy bạn đừng ngại khi nêu lên quan điểm của mình. Đây là bài thi kiểm tra kĩ năng nói nên giám khảo chấm điểm dựa trên kĩ năng nói của bạn chứ không phải quan điểm hay nội dung bạn nói

8. Không nên sửa lại câu quá nhiều

Khi bạn mắc phải lỗi sai hay muốn làm câu hay hơn thì bạn thường sẽ sửa lại câu bạn nói. Đây là việc rất cần làm khi bạn mắc phải lỗi sai lớn ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu. Tuy nhiên, nếu bạn sửa lại nhiều quá vì muốn câu hay hơn thì bài nói sẽ không trôi chảy, mạch lạc. Kết quả là bài nói của bạn sẽ không được đánh giá cao.

9. Không lạm dụng những mẫu câu có sẵn hay học thuộc lòng câu trả lời mẫu

Đây là chiến lược mà không ít các bạn áp dụng để bài nói được hay hơn. Thực tế thì bạn sẽ rất áp lực khi vào phòng thi. Vì vậy các bạn khó mà nhớ được những gì mà bạn đã học thuộc trước đó. Ngoài ra giám khảo cũng sẽ biết bạn đang nói theo bài mẫu.

10. Relax and smile

Nghe thì hơi khó nhưng khi bạn thư giãn và cười thật tươi thì tâm lí cũng sẽ thoải mái hơn. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong bài thi nói. Hãy nghĩ rằng đây là cơ hội để bạn thể hiện khả năng nói tiếng Anh của mình thay vì nghĩ rằng mình phải thi nói. Như vậy bạn sẽ có thêm động lực và quyết tâm để hoàn thành phần thi nói tốt nhất có thể các bạn nhé.

Đọc qua 10 điều này đã cảm thấy thoải mái hơn chút nào chưa các em ơi! Nhớ kỹ 10 điều này để nói cho thật tốt nha, tuy nhiên còn có một vấn đề các em phải đặc biệt lưu ý trong bài nói đó là bị “đơ” và không biết nói gì tiếp theo. Các em cần tham khảo các bí kíp chống tắt ý đối với IELTS Speaking để bài thi trở nên chỉnh chu và mạch lạc hơn nữa nhé!

Trần Tố Linh