Tổng hợp 22 tips thi Listening

Khi các bạn học IELTS, phần thi listening là 1 trong những phần khá khó nhằn của Ielts, bởi vì các bạn sẽ chỉ được nghe đúng 1 lần thôi, không có nhiều cơ hội đễ chữa câu trả lời. Do vậy cách làm bài và ôn luyện sao cho hợp lý khá quan trọng. Ví dụ như khi ngồi trong phòng thi thì các bước chuẩn bị cần thiết là gì. Hôm nay để giúp quá trình học IELTS nói chung và kỹ năng Nghe trong IELTS nói riêng của các em ngày càng tiến bộ, cô đã tổng hợp đầy đủ những tip cho phần thi IELTS Listening mà cô thấy hữu dụng nhất để các bạn cùng “ngâm cứu”. Cùng đọc và học hỏi nhé các bạn.

Với những bạn chưa có động lực lớn trong việc tự học tại nhà và đang tự hỏi đăng ký học IELTS ở đâu tốt, IELTS Tố Linh sẽ là một lựa chọn hàng đầu cho các bạn đang có mong muốn đăng ký Học IELTS tại TpHCM. Khi đăng ký học IELTS, các bạn sẽ được cùng Linh thực hành đều đặn không chỉ riêng kỹ năng Nghe mà còn 3 kỹ năng còn lại cùng vô số bài tập cực hay nữa đó. Linh luôn chào đón các bạn đăng ký học IELTS và rất mong sẽ được hướng dẫn tận tình cho các bạn. Các bước đăng ký học IELTS rất đơn giản, các bạn làm theo hướng dẫn trên trang web nha.

Tips hay dành cho IELTS Listening

Kiểm tra dụng cụ + thiết bị

Khi bạn thấy tai nghe có vấn đề gì thì phải giơ tay cần hỗ trợ ngay lập tức. Bút chì, gôm đều phải sẵn sang và đảm bảo không có trục trặc gì cả đừng để những yếu tố nhỏ nhặt gây trở ngại nhé.

Biết rõ model của Ielts listening

Section 1: hội thoại thường ngày. Nghe ngày, tháng, tên, số điện thoại, địa điểm, v.v..
Section 2: 1 người hướng dẫn nói. Nghe địa điểm, hoạt động, v.v..
Section 3: hội thoại nhiều người, tiếng anh học thuật hơn.
Section 4: lecture của giáo sư hay chuyên gia, phần khó nhất.

Các mẫu đề trong listening:

Form completion: điền đơn
Note completion: điền ghi chú
Summary completion: điền tóm tắt
Multiple choice: trắc nghiệm
Diagram labelling: điền nhãn cho biểu đồ
Map labelling: điền bản đồ
Table completion: hoàn thành bảng biểu
Form chart: biểu đồ khuôn

Chia thời gian hợp lý

Trong các phương pháp học IELTS, chia thời gian luôn là điều ưu tiên các bạn cần ắm. Đối với Listening, sau mỗi section, băng sẽ cho bạn 1 phút để kiểm tra câu trả lời và đọc section tiếp theo. Các bạn nên đọc section tiếp theo luôn mà không kiểm tra lại câu trả lời vì bang nghe đã chạy hết, rất khó để sửa lại cho đúng câu trả lời, và lại bạn luôn có thời gian để chuyển trả lời chưa chính thức đó vào answer sheet, hãy điều chỉnh câu trả lời lúc đó. 1 mẹo nhỏ là khi bạn đã điền xong câu trả lời cuối cùng của section thì nhiều khi bang vẫn còn đang chạy, sau đoạn đó bạn sẽ không cần nghe nữa, hãy tranh thủ kiểm tra những câu đã điền hay lật và đọc section tiếp theo ngay luôn, tương từ khi hết section 4 thì kiểm tra câu trả lời và bắt đầu ngay chuyển đáp án vào answer sheet.

Khoanh tròn key words

Khoanh tròn cụm từ quan trọng trong câu hỏi (key words), nhất là phần multiple choice, các phần khác thì các bạn phải tự điều chỉnh vì sẽ không đủ thời gian để khoanh tròn hết những câu đề cho, chú ý khoanh những chỗ quan trọng như tên, địa điểm, cụm từ chính, v.v….

Khoanh cả yêu cầu trọng điểm của đề, ví dụ: các đề yêu cầu điền 2 hay 3 từ vào chỗ trống, điền chữ cái hay số, v.v…

Example:
American boys drop out of school at a higher rate than girls because

  1. A) They need to be in control of the way they learn
  2. B) They play video games instead of doing school work
  3. C) They are not as intelligent as girls
  4. Đoán câu trả lời

Dựa vào đề và ngữ cảnh xung quanh để đoán xem câu trả lời sẽ ở dạng nào, từ hay số hay tên, tính từ, danh từ, hay động từ, v.v…

Ví dụ: từ ở trên là tính từ, đề dạng bảng, chung cột sẽ chung đặc tính, từ (31) cũng sẽ là tính từ. Cột bên phải có của positive những cái tốt, cột bên phải của (31) là những cái xấu => (31) có thể là “negative”

Đoán chủ đề của bài nghe

Cách này dùng cả trong reading. Để não và những giác quan của bạn làm quen với những hình ảnh, âm thanh liên quan đến chủ đề để chúng có thể “dung nạp” đoạn hội thoại vào hệ thống dễ dàng hơn, giúp bạn phản ứng nhanh hơn khi nghe.

Cẩn thận với thứ tự câu hỏi

Điều này rất quan trọng đối với đề bài là table hay map, biểu đồ v.v…. Bởi vì đôi khi câu hỏi không đơn giản đi từ phải sang trái mà theo 1 trật từ hoàn toàn khác, nếu không nhìn kĩ và bị nhầm thứ tự lúc nghe các bạn sẽ bị “lost” và bối rối, kết quả là đi tong cả section vì các phần này liên kết chặt chẽ với nhau, sẽ khó theo kịp sau khi bị lúng túng đoạn nào đó.

Chú ý những chỗ trống gần nhau

Có khi 1 câu trong đề bao gồm 2 chỗ trống cần điền, các bạn cần để ý và bảo đảm là mình nghe và điền đủ chúng, và vì nó liên quan đến nhau nên không thể lo nghe 1 câu rồi “thương nhau” để đó câu còn lại vì phần lớn chúng sẽ nằm chung trong 1 câu thoại của người nói. Các bạn cần nghe cả câu và chú ý cả 2 chỗ để điền đúng.

Lỡ rồi thì cứ bỏ qua

Nếu như các bạn nhỡ bỏ mất 1 chỗ trống cần điền thì hãy quăng nó nó ra khỏi đầu ngay và luôn để tránh ảnh hưởng đến những phần tiếp theo. Các bạn có thể sử dụng những phần sau mình nghe được để đoán từ đó, 1 điểm rất quan trọng nhưng vì hoảng quá mà “tiễn bước” cả section luôn thì uổng lắm nhé.

Bí quá thì nhìn người ta

Có những lúc section quá khó thì các bạn bị “cuốn theo chiều gió” luôn, không biết mình đang ở đâu luôn. Cách chữa cháy là nhìn xem người ta đang xem phần nào thì cũng nhanh chóng lật qua đến phần đó theo và bắt theo những key word để trở lại cuộc chơi.

Paraphrasing

Không phải lúc nào đề hay câu hỏi cũng y chang với đoạn hội thoại nên không thể dùng chính xác những key word để đối chiếu hội thoại được, các bạn phải nghe hết để hiểu người ta đang nói gì. IELTS rất hay có những bẩy trong multiple choice kiểu như nghe mang máng thì câu trả lời nào cũng xuất hiện trong bài nghe, vậy cái nào mới đúng đây? Chính bởi vì các bạn không thể “search” những key word trong bài nghe rồi chọn câu trả lời được, mà phải nghe để hiểu và chọn đáp án đúng.

Không phải từ nào cũng biết

Khi nghe thấy từ nào lạ quá mà mình không hiểu được thì đừng có “panic” ngay mà cứ hãy bỏ qua nó đi, nghĩa chung của cả câu hay cả đoạn vẫn quan trọng hơn. Việc nghe và hiểu rõ từng chữ nhiều khi cũng khó với dân bản địa lắm nhé, huống chi là chúng ta.

Chính tả và ngữ pháp

Khi chuyển câu trả lời vào answer sheet là lúc bạn nên chú ý 2 yếu tố này nhất. Đã bao lần mất điểm vì 1 chữ “s” nhỏ xíu rồi? Có thấy tức không nè? Bởi vậy nên mới phải chú ý đến nó đó, chưa kể đến những lỗi chính tả tưởng chừng dễ như double chữ sau khi thêm “ing” hay “ed”, beginning, stopping, stopped, spotted, cramming, crammed, v.v… Thêm “s” sau chủ từ số ít, những danh từ lúc nào cũng là số nhiều pants, glasses, clothes, goods, v.v….Nhớ học kĩ từ và ngữ pháp nữa nhé.

Xem thêm bài viết : 50 từ dễ viết sai chính tả nhất trên page

Spelling của Anh hay Mỹ thì không quan trọng nhé, vì cả 2 đều được tính điểm. (organization vs organisation, favor vs favour, program vs programme, theater vs theatre, v.v…)

Answer sheet quan trọng nhất

Đề chỉ để dùng để nghe thôi, answer sheet mới là quan trọng. Sau phần nghe thì lúc chuyển đáp án vào answer sheet là lúc nên cẩn thận nhất, chú ý lại yêu cầu số từ, chính tả, v.v…Từ nối có gạch ngang được tính là 1 từ, số là 1 từ. Multiple choice cần điền chữ cái ABCD không phải cụm từ hay từ. đề bài thì viết gì cũng được cả, miễn là có đáp án để chuyển. Ngoài ra còn nên chú ý số thự tự để chuyển đúng vị trí.

Làm quen với accent

Những accent có thể có trong bài nghe là Úc, Anh, Mỹ, Canada, New Zealand, v.v.. đôi khi còn có giọng Ấn hay Châu Âu, nhưng quan trọng là phần lớn là giọng Anh.

Xem thêm: Học IELTS cùng với 18 bộ phim kinh điển trên page để làm quen với accent.

Tập nghe + phát âm những thứ cơ bản

Section 1 chắc chắn sẽ có những phần như đọc số hay đánh vần tên. Hãy chắc rằng mình quen với 2 yếu cố cơ bản này vì sự khác nhau của accent và phản ứng nhanh đối với tiếng anh.

Trap, trap everywhere

IELTS rất hay có những “bẫy” trong bài nghe để phân biệt điểm các band khác nhau. Ví dụ như trong section 1, người nói sẽ sửa lại những gì mình nói và thế là câu trả lời đúng khác đi ngay, tương tự những section khác cũng thế, nói 1 đằng nhưng sẽ sửa lại nẻo khác. Dấu hiệu để nhận biết những trap này thường là “sorry”, “actually”, “oh, wait”, “no” v.v…Khi gặp những tình huống này thì không nên vội gạch hết câu trả lời cũ đi, mà hay tập trung nghe lại xem sửa như thế nào rồi ghi chú bên cạnh để tránh bị xao nhãng.

Đừng bỏ trống chỗ nào cả

Trả lời sai thì không được điểm chứ không ai trừ điểm cả, vậy nên dại gì mà không thử nè. Dùng cách đoán câu trả lời ở trên hay điền đại 1 từ nào đó thấy hợp lý. Nhất là multiple choice, cứ đoán xem cái nào là logic nhất hay đơn giản là chọn câu trả lời thần thánh “C”.

Tập trung cao độ khi nghe

Mất tập trung là đổ song đổ bể hết nhé. Get your head in the game! Nhỡ mà xao nhãng tý là phải tự xốc lại tinh thần ngay, mất tập trung là lý do dễ bị mất điểm nhất đấy, cẩn thận nha các bạn.

Học từ vựng liên tục

Xem thêm các bài viết về từ vựng trên page

Tập viết, nghe, và đọc cùng 1 lúc

Listening thường khá nan giải vì các bạn chỉ được nghe có 1 lần thôi, mà còn phải vừa nghe, vừa đọc vừa ghi lại đáp án. Multitasking thường hơi khó khăn vậy nên dẫn đến tip to bự dưới đây.

PRACTICE! PRACTICE! PRACTICE!

Tất cả chỉ là phù du nếu như bạn luyện tập đủ nhiều và tự rút ra tips hay kinh nghiệm cho bản thân khi học IELTS, vì bạn là người hiểu rõ năng lực hay khiếm khuyết của mình nhất. Nghe nhiều làm bài listening nhiều thì các bạn sẽ tự biết phần nào còn khó đối với mình, phần lecture của section 4 hay đánh vần của section 1, mình hay sai những chỗ nào, yếu phần nào nhất, v.v… Luyện tập là nền móng vững chãi chống đỡ hết các yếu tố khác, khi đã cảm thấy mình luyện đủ nhiều thì sẽ càng tự tin hơn và dễ thành công hơn nữa.

Listening luôn là vấn đề nan giải và khiến các bạn chùn bước vì độ khó của nó phải không nè? Tuy nhiên các bạn đừng lo lắng nha, các bạn hãy tham gia ngay library luyện thi IELTS Listening tại nhà để thực hành với những dạng đề từ cơ bản đến nâng cao, những lưu ý cần nhớ kèm theo đó là những bí kíp sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều khi thực hiện phần thi Listening đó hoặc đơn giản hơn, các bạn hãy truy cập ngay bài chia sẻ Luyện nghe IELTS online hiệu quả để nắm rõ các phương pháp luyện nghe tại nhà thật hữu ích nha.

Chúc các bạn học tốt!
Trần Tố Linh