Cập nhật cấu trúc đề thi IELTS mới nhất (2018)

Để chuẩn bị cho quá trình ôn thi, điều quan trọng cần biết về kỳ thi IELTS chính là phải hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS mới nhất, từ đó bạn mới xây dựng được cho mình kế học học tập khoa học và đạt hiệu quả cao. Biết được cấu trúc đề thì các bạn cũng đừng quên ở bất cứ một kì thi nào cũng đều có bí quyết riêng của nó, vậy nên các bạn đừng quên tham khảo bài chia sẻ Cách học IELTS hiệu quả – đây là bài viết về bí quyết học IELTS tại nhà và những điều cần lưu ý trước kì thi từ chính học viên của IELTS Tố Linh.
Sau đây Tố Linh xin phép giới thiệu với các bạn thông tin về cấu trúc đề thi IELTS mới nhất tính tới năm 2018.

Cấu trúc đề thi IELTS gồm 4 phần: Listening, Reading, Writing, Speaking. Trong đó, 3 phần thi Listening, Writing, Reading sẽ thi trong cùng một ngày, còn phần thi Speaking sẽ thi riêng (có thể cùng ngày hoặc trong vòng 1 tuần). Các bạn nên nắm rõ lịch thi chi tiết của mình, tránh xảy ra sai sót hay sự cố ngoài ý muốn.

Về mặt hình thức, bài thi IELTS có 2 hình thức là : IELTS Academic ( Học thuật) và IELTS General Training ( Tổng quát). Cấu trúc bài thi IELTS Academic và General Training sẽ có phần thi Nghe và Nói tương tự nhau phần Đọc và Viết sẽ khác nhau ở một vài phần. Cụ thể như sau:

Listening

Nội dung Bạn sẽ được nghe 4 đoạn ghi âm bao gồm: Độc thoại hoặc đàm thoại bởi hai hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau. Các đoạn hội thoại có độ khó tăng dần.
Đoạn 1: Chủ đề đoạn hội thoại xoay quanh tình huống về cuộc sống, đó là cuộc đàm thoại giữa 2 người
Đoạn 2: Một đoạn độc thoại thường ngày, có thể là các tình huống hướng dẫn, giới thiệu 1 chủ đề gần gũi
Đoạn 3: Đàm thoại giữa ba hoặc bốn người
Đoạn 4: Một đoạn độc thoại từ người bản xứ có thể đang giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó. Đoạn hội thoại này mang tính học thuật cao.
Thời gian  30 phút nghe 1 lần duy nhất và 10 phút để điền đáp án vào Answer Sheet
Số câu hỏi  40 câu
Điểm Mỗi câu trả lời đúng được tính 1 điểm.
Lưu ý 1 câu trả lời đúng ở Đoạn 1 cũng có số điểm tương đương với 1 câu trả lời đúng ở Đoạn 4. Nên thay vì cố gắng đạt nhiều câu trả lời đúng trong Đoạn 4, bạn nên cố gắng đạt nhiều câu trả lời đúng trong Đoạn 1 (khả năng thành công sẽ cao hơn do đoạn 1 thường dễ hơn).

Reading

Nội dung Mỗi bài thi gồm 3 đoạn văn (passages) với độ khó tăng dần.
Đối với IELTS Academic: Nội dung các đoạn văn thường lấy từ tạp chí, sách, báo và viết theo dạng miêu tả, phân tích, diễn dịch… Đôi khi có sự xuất hiện của đồ thị, biểu đồ, hình ảnh minh họa, thuật ngữ chuyên môn.
Đối với IELTS General Training: Chủ đề bài đọc thường là các tình huống hàng ngày lấy từ sách, báo, quảng cáo… dạng tả thật hoặc các tài liệu dễ gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của thí sinh.
Thời gian 60 phút.
Lưu ý: Bạn sẽ không có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời từ nháp vào Answer Sheet như phần thi Nghe. Vì thế, bạn nên làm trực tiếp vào Answer Sheet, câu nào khó có thể đánh dấu để làm sau.
Số câu hỏi 40 câu, chia đều cho 3 bài đọc. Mỗi bài đọc sẽ là sự kết hợp của hai đến ba dạng câu hỏi khác nhau.
Điểm Mỗi câu trả lời đúng được tính 1 điểm.

Writing

 Nội dung Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và Task 2 là 250 từ.
Đối với IELTS Academic:
Task 1: Viết 1 bài báo cáo để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình…
Task 2: Viết 1 bài tiểu luận đưa ra ý kiến cá nhân hoặc tranh luận về 1 ý kiến xoay quanh một vấn đề xã hội
Đối với IELTS General Training:
Task1: Viết 1 bức thư (thân mật, bình thường, hoặc trang trọng) với mục đích hỏi thăm, tìm kiếm thông tin hoặc giải thích một tình huống trong cuộc sống.
Task 2: Viết 1 bài tiểu luận phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó với những chính kiến của bản thân.
Thời gian 60 phút.
Lưu ý Rất nhiều bạn học IELTS có cùng suy nghĩ rằng Writing là kỹ năng khó nhất vì nó yêu cầu không chỉ từ vựng ngữ pháp mà còn cả kiến thức và hiểu biết chung về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Nhưng bạn cũng cần biết rằng Writing chính là kỹ năng có thể lên điểm nhanh nhất trong 1 thời gian ngắn.

Speaking

Nội dung Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo trong khoảng thời gian quy định. Điểm số được chia theo 3 phần và ở mỗi phần đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.
 
Phần 1 (Interview): Đây được coi là phần khởi động. Bạn sẽ chào hỏi giám khảo, kiểm tra Chứng minh thư hoặc Identity card, sau đó bạn sẽ nhận được những câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống như bản thân bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập…
Phần 2 (Cue card): Bạn nhận giấy bút từ giám khảo và có 1 phút để chuẩn bị cho yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 đến 3 phút. Giám khảo có thể hỏi thêm 1 số câu hỏi để làm rõ hơn về phần trình bày của bạn.
Phần 3 (Discussion): Bạn sẽ được hỏi thêm 1 số câu hỏi có thể có hoặc không liên quan đến chủ đề bạn đã trình bày ở phần 2. Nên để cuộc trò chuyện mang tính chất thảo luận nhiều với giám khảo để để lại ấn tượng tốt.
Thời gian 11 đến 14 phút.

Để hiểu rõ về cách tính điểm IELTS chuẩn hiện nay, các bạn có thể tham khảo bài viết Thang điểm IELTS mới nhất (2018) nhé!

Cuối cùng, Tố Linh hi vọng những thông trên hữu ích cho các bạn và chúc các bạn thành công sớm chinh phục được IELTS với điểm số mong muốn.

Trần Tố Linh