IELTS Grammar: Ứng dụng Synonym paraphrase trong IELTS Writing

Trong IELTS Writing, biết cách paraphrase IELTS hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng nhất vì nó góp phần quyết định điểm vocabulary cho bài viết của các em. Đây cũng là một trong những kỹ năng khó nhất vì nó đòi hỏi chúng ta một vốn từ vựng IELTS cực lớn bên cạnh việc phải hiểu rõ cách dùng từng từ mà ta viết ra, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây mất điểm vocabulary. Vậy hôm nay, cô trò ta cùng tìm hiểu một trong những cách paraphrase được dùng nhiều nhất trong IELTS Writing, SYNONYM PARAPHRASE nhé.

Ứng dụng Synonym Paraphase trong IELTS Writng

Định nghĩa

Paraphrase hiểu đơn giản là viết lại câu theo một cách khác nhưng vẫn giữ nguyên ý ban đầu được đưa ra.
Trong IELTS Wring, đề bài là phần được paraphrase nhiều nhất.
Ví dụ:

 • Nguyên mẫu: The bar chart below shows the proportions of English men and women of different ages who were living alone in 2011. The pie chart compares the numbers of bedrooms in these one-person households.
 • Paraphrase: The two charts give information about single-occupant households in England in the year 2011. The bar chart compares figures for occupants’ age and gender, and the pie chart shows data about the number of bedrooms in these homes.

Tại sao phải dùng paraphrase?

Một trong những yêu cầu của phần vocabulary trong IELTS Writing đó là các em phải thể hiện được sự đa dạng trong vốn từ bằng cách tránh lặp lại những từ đã dùng trước đó quá nhiều lần (quá 2 lần đã gọi là nhiều rồi nhé). Thêm vào đó, ở phần introduction (cả task 1 và 2), các em bắt buộc phải nêu lại ngữ cảnh/ý chính đã được nhắc đến trong trong đề bài. Do đó, các em bắt buộc phải biết dùng paraphrase.

Synonym paraphrase

a. Dùng synonyms, similar meaning phrases (Dạng cơ bản)
Synonyms là các từ có nghĩa giống hoặc gần giống với nhau.
Similar meaning phrases là các cụm có nghĩa gần giống nhau.
Ví dụ 1:

 • Câu ban đầu: The given chart shows that 40% of students enrolled at the University of Vermont.
 • Paraphrase: According to the chart, 40% of students matriculated at the University of Vermont

Câu the given pie chart shows that có thể được đổi thành according to the pie chart, một cụm từ cùng nghĩa.
Matriculate” và “enroll” là hai synonym của nhau dùng để chỉ việc học đại học. Nên hoàn toàn có thể dùng để thay thế cho nhau.

NHƯNG:  Không phải lúc nào cũng có thể dùng matriculate để thay thế cho enroll, các em lưu ý.
Ví dụ 2:

 • The centre will soon be ready to enrol candidates for the new programme.

Với câu trên, matriculate không thể được dùng vì bản thân matriculate mang nghĩa trở thành sinh viên đại học; với câu trên, để paraphrase các em có thể dùng hire hoặc employ.

b. Dùng synonyms, similar meaning phrases (Dạng nâng cao)
Đây là kỹ năng cao nhất của paraphrase mà các em phải thuần thục, sử dụng synonym kết hợp với các cụm từ, semicolon (;) nối câu hoặc các thành phần ngữ pháp khác để biến đổi câu hoàn toàn theo ý mình muốn mà vẫn giữ được ý chính.

Ví dụ 3:

 • Câu gốc: Some people think that all university students should study whatever they like. Others believe that they should only be allowed to study subjects that will be useful in the future, such as those related to science and technology.
 • Câu paraphrase: People have different views about how much choice students should have with regard to what they can study at university while some argue that it would be better for students to be forced into certain key subject areas, for instance science and technology.

Như các em đã thấy: Câu được paraphrase tuy vẫn giữ được ý cũ nhưng được viết lại theo một cách hoàn toàn khác thể hiện một vốn từ vô cùng phong phú nơi người viết.
Lưu ý chung:

 1. Để dùng được synonym, các em cần phải biết rõ cách dùng của từ mà các em sẽ dùng. Dùng sai sẽ mất điểm ngay. (Dùng từ điển oxford để check: https://bit.ly/2MAUCjQ)
 2. Các từ được dùng để paraphrase phải là formal vocabulary.
 3. Câu paraphrase vẫn phải đúng ngữ pháp.
 4. Từ mà các em dùng để paraphrase cũng là một phần quyết định cho số điểm của các em. Dùng từ hay thì lên 7 và dở thì xuống 5.
  Ví dụ 4:

a)   Band 5: One thing that I think is very important is that tobacco is a drug.

a.1) Band 7: One thing that I believe to be absolutely pivotal is that tobacco is a drug.

b)    Band 5: So, I think that there are a number of very good reasons to ban smoking.

b.1)  Band 7: Hence, I think that laws prohibiting smoking would be entirely justified.

Tips:  Đừng học quá nhiều synonym, chỉ nên học 3 đến 4 synonyms cho những từ quen thuộc như achieve, employ, etc. dạng ít phổ biến của nó, như vậy sẽ dễ đạt điểm cao.

Tổng kết

Synonym paraphrase là phương pháp paraphrase phổ biến nhất trong IELTS Writing. Đây cũng là một kỹ năng khó vì nó đòi hỏi học viên phải có một vốn từ vựng phong phú và nắm vững được cách dùng từ. Các em nên tập thói quen học vocabulary theo chùm ví dụ như mỗi từ mà các em biết hãy tìm 2 synonyms dạng phổ biến và 2 synonyms dạng ít phổ biến của nó (Phải học luôn cả cách dùng nhé). Đó là cách nhanh nhất để hoàn thiện kỹ năng này.

Các em đã hiểu được bài giảng này hôm nay chưa? Có quá khó với các em không? Cô hy vọng sau khi đã chia sẻ phương pháp paraphrase phổ biến trong Writing này, các em sẽ tiến bộ hơn trong kỹ năng Viết của mình nhé. IELTS Writing có rất nhiều cách để các em nâng điểm, không nên chỉ tập trung vào 1 điểm grammar là synonym. Vậy thì ngay sau đây cô sẽ giới thiệu cho các em một mẫu câu chúng ta thường hay sử dụng trong Writing cũng như Speaking nhưng rất hay mắc sai lầm khi chia thì, các em cùng cô đi đến bài giảng Câu điều ước (Wish) trong IELTS và 100 bài tập kèm đáp án nha.

Với những bạn nào gặp khó khăn trong việc tự học các điểm văn phạm và cách ứng dụng vào cả 4 kỹ năng trong IELTS, nếu các em đang tìm kiếm một khóa học IELTS uy tín thì đừng bao giờ bỏ lỡ IELTS Tố Linh nha. Khóa học IELTS của cô luôn chào đón tất cả các em đến tham dự. Với khóa học IELTS giá cả phải chăng này, cô rất vui khi được đồng hành và hướng dẫn tận tình cho các em trong suốt chặng đường chinh phục IELTS. Các bước đăng ký khóa học IELTS rất đơn giản, các em có thể điền thông tin tại trang web hoặc đăng ký khóa học IELTS trực tiếp tại địa chỉ cập nhật trên page nha.

Chúc các em học tốt,

Trần Tố Linh