IELTS Tips: Vấn đề về thời gian trong reading

Trong IELTS, thời gian là kẻ thù lớn nhất của bạn, đặc biệt là trong phần thi writing và reading. Writing cô sẽ nói trong những bài sau, còn về reading có rất nhiều cách để có thể hoàn thành bài thi đúng thời gian nhưng vẫn đạt điểm cao. Hôm nay chúng ta cũng liếc xem thầy Simon cho chúng ta những chiến thuật IELTS Reading như thế nào tại bài chia sẻ hôm nay nhé.

Ngoài ra, nếu các em mong muốn được thường xuyên thực hành các kỹ năng trong IELTS không chỉ riêng đối với  Reading, các em có thể đăng ký lớp học IELTS tại IELTS Tố Linh nha. Cô luôn chào đón các em ghé đến!

Cách xử lý vấn đè thời gian trong IELTS Reading

Chúng ta vào bài hôm nay nhé:

  1. Vào thẳng câu hỏi đầu tiên, đừng phí thời gian để đọc toàn bộ bài hay câu mở đầu và kết thúc của mỗi đoạn văn, vì phần khả năng bạn không nhớ rõ nội dung sau khi đọc rất cao và lúc đó khi vào câu hỏi bạn lại phải tốn thời gian để đọc lại. Nên hãy vào thẳng câu hỏi đầu tiên.
  2. Làm phần câu hỏi liên quan đến đoạn văn sau cùng. Các câu hỏi yêu cầu bạn match phần headings/title hoặc statement nào có trong đoạn văn sẽ trở nên đơn giản hơn sau khi bạn đã làm quen với đoạn văn thông qua các câu hỏi trước đó.
  3. Đừng để một câu hỏi khó chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Nếu bạn gặp vấn đề với một câu hỏi hãy bỏ qua và quay lại khi bạn có thời gian. Hãy nên nhớ rằng, mất một câu trả lời (mà thật sự là bạn vẫn có thể đánh lụi với 25% may mắn), vẫn hơn là bạn dành toàn thời gian cho các câu khó và đánh lụi các câu còn lại với xác xuất trả lời đúng câu khó chưa chắc cao mà còn có thể mất điểm ở các câu dễ. Hãy nên nhớ, càng áp lực và mất bình tĩnh do lo lắng về thời gian, bạn càng dễ dính bẫy trong đề và mất điểm.
  4. Hãy nhớ rằng, câu trả lời cho phần lớn các phần câu hỏi đều theo thứ tự từ trên xuống. Vì vậy, bạn không cần phải quay trở lại từ đầu bài để tìm câu trả lời.
  5. Chỉ dùng skim hoặc scan cho số liệu và tên. Còn lại hãy đọc ở tốc độ bình thường. Việc đọc lướt quá nhanh cũng sẽ dễ dẫn bạn vào bẫy có trong bài.
  6. Bạn có thể tập luyện bằng cách đặt đồng hồ đúng 1 tiếng cho phần luyện tập của bạn khi ở nhà. Hãy cố gắng trả lời mỗi câu hỏi trong vòng 2 phút và rút ngắn thời gian lại dần dần. Lưu ý: Ở những bước đầu tiên, bạn đừng nên lo lắng quá nhiều về thời gian mà hãy tập làm quen với 1 bài reading IELTS trước và cố gắng hoàn thành bài với kết quả tốt nhất. Bạn chỉ nên bắt đầu đặt thời gian khi bạn đã thực sự quen đề và biết cách khắc phục các lỗi sai thường có cũng như cách tránh các bẫy trong bài.

Thời gian quả thực đóng một vai trò không hề nhỏ đối với kỹ năng Reading đúng không nào? Đây là một bài viết chia sẻ rất chi tiết và hữu ích, các em chớ xem thường nhé. Với Reading, song song với việc tận dụng thời gian, các em phải biết đến các kỹ năng cơ bản làm thế nào để hoàn thành thật tốt một bài Reading, các em hãy tham khảo các kỹ năng đó là gì tại 5 kỹ năng đừng bỏ sót trong IELTS Reading nhé!

Chúc em bạn học tốt,

Trần Tố Linh