Luyện nghe từ con số 0 với VOA

Hôm nay, để giúp các em có được các thông tin bổ ích cho việc học IELTS nói chung và kỹ năng Listening “chuyên nghiệp” nói riêng, Cô sẽ giới thiệu một nguồn luyện nghe cực kì chất lượng và quan trọng là FREE tại nhà nhé các em. VOA đã không còn xa lạ gì với các em tuy nhiên các em có biết về VOA Learning English chưa nào?

Luyện nghe hiệu quả bằng VOA

Giới thiệu tổng quan

VOA (Voice of America – Đài tiếng nói Hoa Kỳ), là dịch vụ truyền thông đối ngoại chính thức. Cùng với BBC (British Broadcasting Corporation – Thông tấn xã quốc gia của Vương quốc Anh và Bắc Ireland), VOA là các đài nổi tiếng về phát thanh quốc tế. VOA Learning English thuộc đài VOA, là nguồn cung cấp các tư liệu để luyện nghe tiếng Anh giọng Mỹ đáng tin cậy.

Ưu điểm của VOA Learning English là gì?

Các thông tin trên VOA Learning English được phát thanh viên chia sẻ với tốc độ nói vừa phải, phát âm chuẩn, dễ nghe, dễ hiểu, hoàn toàn không hề khó với các bạn học IELTS. Đây cũng là điểm phù hợp để vừa nghe viết script, một cách luyện tập kỹ năng nghe và viết hiệu quả. Các bài trên trang này đều có phần script ở cuối trang hoặc các video có phần Engsub, tiện lợi nếu bạn không nghe rõ phần nào có thể đối chiếu lại.

Tại đây các em có thể luyện nghe từ cơ bản đến nâng cao nhé:

 • Level 1: Gồm Let’s learn English và Level One là các khóa học dành cho người mới bắt đầu hoặc tương đương với Band 0-5.0. Khóa học Let’s learn English kéo dài 52 tuần và được thiết kế bởi các giáo viên Anh Ngũ giàu kinh nghiệm. Còn Level One phù hợp với các bạn trình độ sơ cấp, cung cấp các thông tin nóng hổi, phổ biến, audio có giọng đọc chậm, thường có nội dung dưới 5 phút, các chủ đề cũng không hề phức tạp.
 • Level 2: Dành cho các bạn tương đương Band 5-6.5, bài học trong Level này có độ dài tăng hơn so với cấp độ 1 với các chủ đề đa dạng, hấp dẫn hơn.
 • Level 3: Dành cho các bạn khá giỏi tương đương Band 6.5+ muốn nâng cao trình độ nghe và đọc. Các bài nghe trong phần này đều kéo dài hơn 10 phút, có tốc độ đọc nhanh hơn những phần trên nhưng vẫn rõ ràng. Chủ đề có nhiều mảng liên quan đến academic, gần gũi với phần nghe như trong IELTS Listening.

Ngoài ra, VOA còn có những bài chuyên đề để nâng cao từng kỹ năng như:

 • Words and their story: Đây là loạt bài hết sức hấp dẫn nói về câu chuyện và nghĩa của các từ, loại từ đặc biệt trong tiếng Anh kiểu Mỹ
 • Learn Englisng TV: Đây là 1 chương trình ở dạng video. Đối với các bạn học IELTS yêu thích về chủ đề Kinh tế, đây là trang web không nên bỏ qua nhé! Giọng đọc chậm, rõ ràng, có transcript trực tiếp bên dưới video giúp các bạn tự học một các dễ dàng.
 • English in a Minute: Đây là chương trình Linh yêu thích nhất trong cấp độ 1 này. Chương trình giải thích các “thành ngữ” phổ biến trong tiếng Anh tại Mỹ.
 • Everyday Grammar: Những điểm ngữ pháp trong chương trình này toàn là những ngữ pháp phổ biến và hay nhầm lẫn mà thôi. Rất thú vụ và hữu ích.
 • News Word: Với những bạn học IELTS mong muốn có thêm được các từ vựng thì mỗi video tại đây  bạn sẽ được làm quen với 1 từ thường gặp trong các bản tin.
 • American Story: Mỗi tuần sẽ có 1 mẫu truyện ngắn từ những tác giả người Mỹ. Ai là fan của truyện ngắn  chắc chắn không thể bỏ qua phần này.
 • Sáu chuyên mục tin tức:
  • Science & Technology – Khoa học và công nghệ
  • Health & Lifestyle – Sức khoẻ và lối sống
  • Business & Economics – Kinh doanh và kinh tế
  • World – Thế giới
  • Entertainment – Giải trí
  • History – Lịch sử

Từ những thông tin nêu trên đủ thấy rằng, các bạn có thể thấy VOA Learning English là một website học tiếng Anh không thể bỏ qua, đặc biệt đối với kỹ năng Nghe và Đọc. Chúc bạn có thời gian học IELTS thật hiệu quả và tận dụng được “giá trị” của nguồn nghe đầy lí thú này nha. Nếu các bạn đôi lúc cảm thấy nhàm chán và mong muốn thay đổi hình thức luyện nghe, các bạn hãy cùng Linh truy cập vào bài viết 20 bài hát luyện nghe IELTS, tại đây là các bài hát tiếng Anh nổi tiếng Linh đã tổng hợp giúp các bạn có thể vừa thư giãn vừa luyện nghe và biết đâu các bạn sẽ học thêm được các từ vựng mới đó. Cùng Linh khám phá nhé!