6 nguồn luyện listening chất lượng

Trong thời đại hiện nay, việc tự học IELTS tại nhà đã trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ có các nguồn tài liệu trên Internet. Rất nhiều nguồn cho phép bạn truy cập vào các bài học và bài thi mẫu miễn phí, với khối lượng kiến thức lớn và đảm bảo không thua kém các sách dạy IELTS truyền thống. Tuy nhiên, sự phát triển của các website tự học IELTS này không hẳn chỉ có những mặt tích cực, vì những nguồn tài liệu không chính thống, không đảm bảo chất lượng vẫn nhan nhản khắp nơi. Để các bạn có thêm tư liệu tham khảo về nguồn luyện IELTS, cụ thể là đối với kỹ năng Listening, chúng mình đã tổng hợp 6 nguồn nghe, phù hợp với nhiều trình độ tiếng Anh khác nhau. Và để tận dụng những nguồn tài liệu này một cách hiệu quả, các bạn nên tuân theo những nguyên tắc sau đây:

  • Kết hợp nghe với các kỹ năng khác: Trong khi nghe, nếu bạn chỉ nghe thôi mà chẳng làm gì khác thì khả năng áp dụng được những kiến thức vừa nghe là rất thấp. Đặc biệt trong IELTS, phần nghe luôn kết hợp với thu thập thông tin, viết xuống giấy, lựa chọn câu trả lời đúng…Cho nên, để luyện tập việc kết hợp các kỹ năng, bạn nên luyện nghe theo hướng vừa nghe, vừa viết ra giấy những gì bạn nghe được. Xong hết rồi hãy kiểm tra lại tính đúng sai của phần viết và lưu ý những phần chưa nghe rõ để kịp thời sửa chữa, rút kinh nghiệm.
  • Nghe theo trình độ: Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS mà đã lựa chọn những bài nghe quá khó, bạn sẽ cảm thấy chán nản vì không thể nghe và tiếp thu được gì cả, ngược lại nếu bài có trình độ nhất định trong việc học IELTS mà vẫn nghe những bài dành cho beginner thì sẽ không phát triển được kỹ năng của bạn. Do đó, việc quan trọng bạn phải học nghe theo trình độ của mình.
  • Học từ vựng thông qua bài nghe: ghi chú những từ hay ho hoặc những từ bạn chưa biết xuất hiện trong bài đọc để tìm hiểu, học cả cách phát âm từ bằng cách đọc theo băng nghe, lưu ý cách họ sử dụng từ trong câu. Đây là một trong những cách tốt để bạn gia tăng vốn từ của mình.
  • Nếu mới bắt đầu chưa biết nên chọn chủ đề gì để nghe, hãy chọn những chủ đề mà bạn quan tâm nhất. Vì sao? Vì khởi đầu hứng thú sẽ giúp cho bạn có tinh thần để luyện nghe hơn. Tâm lý cũng là một yếu tố quan trọng trong việc học mà, phải không?

Sau đây, cô đã chọn ra 6 website là những nguồn luyện IELTS Listening chất lượng, mỗi trang lại có những ưu điểm riêng. Các bạn nên chọn lọc trước khi nghe để việc học IELTS tại nhà sẽ có hiệu quả hơn nhé!

6 nguồn luyện IELTS Listening hiệu quả

http://www.esl-lab.com/

Trang web tổng hợp hơn 100 audio cho các trình độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao, từ general đến academic. Các audio luyện nghe kèm theo bài quiz nhỏ cho file audio, cùng với các cấu trúc ngữ pháp trong bài nghe. Chưa hết, mỗi audio còn có script của bài nghe, dành cho việc kiểm tra lại đáp án và luyện tập. Điểm mạnh của trang web này đó là lượng câu hỏi trắc nghiệm khổng lồ luôn đáp ứng được nhu cầu của các em trong quá trình học IELTS đó.

TED talk

Kênh Youtube Ted talk bao gồm vô tận những bài thuyết trình của những chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, từ những giáo sư đại học danh tiếng đến doanh nhân, bác sĩ, v.v Khi nghe TED talk các bạn nên bật phụ đê tiếng anh để đạt được hiệu quả tốt nhất, Vietsub sẽ làm giảm sự tập trung của các bạn đối với bài thuyết trình. Ngoài ra Ted talk có nhiều nội dung thông tin rất thú vị và còn là 1 nguồn để tập hợp ý tưởng cho writing.

Listen and write

Listen and write là trang web luyện nghe bao gồm nhiều level. Mỗi link audio bao gồm 4 cách luyện nghe và viết lại:

  • Full mode: audio đọc 1 câu hoàn chỉnh, người sử dụng gõ lại cả câu
  • Quick mode: chỉ cần gõ chữ đầu tiên của từ
  • Black mode: điền vào chỗ trống
  • Correction mode: sửa lỗi của script cho sẵn

Tùy theo trình độ của mỗi bạn mà chọn mode phù hợp cho mình nhé !

ESOL course

Các lesson được chia theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao, mỗi lesson có 1 video giọng Anh, Mỹ, Úc, v.v. và những bài tập nghe như quiz, vocabulary review, v.v.

Ello

Thư viện video luyện nghe, bao gồm quiz và transcript. Người nói đến từ nhiều nước trên thế giới, giúp luyện nghe nhiều accent.

Examenglish

Trang web cung cấp các bài kiểm tra listening theo formet của IELTS, bao gồm đáp án và script.

Biết đến các nguồn luyện nghe thôi chưa đủ, các em cần phải có các phương pháp cụ thể và rõ ràng. Ngoài các nguyên tắc cơ bản cô đã chia sẻ phía trên, cô mời các em cùng cô xem ngay bài viết IELTS Listening 8.0 để nắm chắc các trình tự cần có khi tự học IELTS Listening tại nhà và làm thế nào để nâng cao band score nhé các em. Hơn nữa,  các em  có thể tiếp tục quá trình luyện nghe của mình với bài viết Luyện nghe IELTS với VOA của cô nếu các em đã nghía qua các phương pháp luyện nghe vì đây là bài chia sẻ về trang web cụ thể học IELTS Listening cực hay các em không nên bỏ qua đó nha.