IELTS Grammar: Cách sử dụng dấu phẩy trong Writing

Đến với series về dấu câu trong IELTS Writing hôm nay, cô sẽ hướng dẫn các em cách sử dụng dấu phẩy “,” sao cho thật tinh tế để giám khảo cũng gật gù cho các em điểm cao trong phần thi IELTS WRITING nhé. Các em nên nhớ dấu phẩy tuy chỉ là chỉ là điểm nhỏ nhưng lại giúp các em chiếm cảm tình của Examiner trong bài viết và dễ dàng biến dấu câu ấy trở thành ngữ pháp hạ gục IELTS trong chớp mắt thôi đó!

Cách sử dụng dấu phẩy trong IELTS Writing

Những lầm tưởng về dấu phẩy “,”

 • Cứ câu dài là phải có dấu phẩy
 • Khi nào hết một ý trong câu là phẩy

Ví dụ: This fumes is carbon dioxide, it makes air pollution, greenhouse effect and makes acid rains is a reason make land pollution. (Câu này vừa sai ngữ pháp vừa sai dấu câu)
Nếu em các em đang có hai thói quen dùng dấu phẩy như cô đã nêu ở trên, thì phải lập tức bỏ ngay vì nó chả đúng đâu.

Vậy khi nào chúng ta nên dùng dấu phẩy “,”?

a/ Khi chúng ta liệt kê


Ví dụ:

 • Danh từ: I have 5 subjects on Monday: Music, Math, Physic, Language Art and Psychology.
 • Tính từ: He is a handsome, smart and charming guy.
 • Cụm danh từ: After cleaning your room, doing your homework, and finishing your household chores, you can hang out with your friends.

Lưu ý: Khi liệt kê từ ba thứ trở lên, các em phải đảm bảo mình liệt kê theo đúng quy tắc của parallel structure. Theo đó, các em chỉ được phép liệt kê toàn bộ hoặc là danh từ hoặc là tính từ, etc. và trước cái cuối cùng phải có từ “and” và dấu phẩy như ví dụ bên trên.

b/ Compound sentence (câu ghép)


Trong compound sentence, dấu phẩy “,” được dùng để phân cách hai mệnh đề độc lập (independent clauses), được nối nhau bởi các conjunctions như for, and, nor, but, or, yet, so, etc. Thiếu dấu phẩy sẽ mắc lỗi run-on sentence nhé.
Ví dụ:
Equal rights movements have made great progress, and it has become normal for women to gain qualifications and pursue a career.
Ngoại lệ:
Khi các em dùng các transitional words ví dụ: however, nevertheless, therefore, etc. Thì dấu câu sẽ khác một tí xíu. Ví dụ:

 • a/ Some people believe that smoking is one of the core reasons causing lung cancer; however, the others do not see to eye on that statement.
 • b/ Some people believe that smoking is one of the core reasons causing lung cancer. However, the others do not see to eye on that statement.

Theo đó, khi transitional words đứng trong câu thì trước nó là dấu chấm phẩysau nó là dấu phẩy, còn khi chúng đứng đầu câu thì sau nó luôn là dấu phẩy.
Cô chia sẻ với các em một bảng cung cấp transitions và conjunctions đồng nghĩa nhé (Các em download file bên dưới)
Các bạn có thể tìm hiểu riêng về compound và complex sentence nhé.

c/ Complex sentence (câu phức)


Trong complex sentence (câu phức) dấu phẩy được dùng trong trường hợp mệnh đề phụ thuộc (dependent clause) đứng trước mệnh đề độc lập (independent clause). Để hiểu được hai mệnh đề trên là gì thì các em tìm hiểu thêm về complex sentence qua link cô để ở trên nhé.
Ví dụ:
Although it seems almost impossible to give a precise definition of happiness (mệnh đề phụ thuộc), most people would agree that there are some basic preconditions to achieving it (mệnh đề độc lập).

d/ Phrase + clause (khi một cụm từ đi cùng với một mệnh đề)


Khi một cụm danh từ/tính từ/trạng từ đi kèm với một mệnh đề độc lập, thì chúng được ngăn cách với nhau bởi một dấu phẩy.
Ví dụ:
By protecting wild animals and their habitats (cụm danh từ), we maintain the natural balance of all life on Earth (mệnh đề độc lập).

e/ Trong mệnh đề quan hệ xác định

 • Tyson, who is a lovely young man, resigned as a supervisor yesterday.
  Dạng rút gọn: Tyson, a lovely young man, resigned as a supervisor yesterday.

f/ Mẫu câu which khi which được sử dụng để thay thế 1 clause.

 • He helped a girl lace up her shoes, which drove his girlfriend crazy.

Sau bài giảng hôm nay, các em nhớ phải bỏ dấu phẩy cho thật chính xác, tránh để mất điểm nha. Sau khi đã hướng dẫn cho các em điểm ngữ pháp nhỏ nhưng quan trọng này, cô mời các em cùng cô đến với bài giảng tiếp theo là 24 cấu trúc ngữ pháp cho Writing – bài giảng cung cấp cho các em các cấu trúc ngữ pháp giúp câu từ của các em được chặt chẽ hơn đó. Cùng học nha các em.

Nếu các bạn nào gặp vấn đề về việc tự học và không thể sắp xếp một cách khoa học các kiến thức trên bài giảng online, các bạn hãy đăng ký ngay khóa học IELTS tại trang IELTS Tố Linh rồi nha. Khi tham gia khóa học IELTS này, Linh sẽ trau chuốt cả 4 kỹ năng và và giúp các bạn được luyện đề thường xuyên đó, đây đều sẽ bao gồm trong chương trình học IELTS của Linh nha. Khóa học IELTS này sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong việc ôn luyện trước ngày thi sắp đến. Chương trình học IELTS của Linh luôn đảm bảo chất lượng đầu ra cho các bạn tham dự. Các bước đăng ký khóa học IELTS các bạn hãy làm theo hướng dẫn trên trang web của Linh nha. Khi đăng ký khóa học IELTS, các bạn đã nắm chắc một suất trong chương trình học IELTS cực hay và hiệu quả rồi đó. Linh rất hoan nghênh tấm lòng hiếu học của các bạn đến với chương trình học IELTS của Linh. Mọi thắc mắc về chương trình học IELTS, các bạn hãy liên hệ IELTS Tố Linh để được giải đáp nhé.

Trần Tố Linh