Lộ trình trọn gói cho người mới bắt đầu học IELTS

Khi các em đã lựa chọn cách tự học IELTS tại nhà thì hãy theo phương châm “đánh chắc, tiến chắc”, chỉ học qua phần mới một khi đã chắc bài cũ. Một unit hãy học trong ít nhất 3 ngày (2-3 tiếng/ngày) cho band 3.5, và ít nhất 7 ngày cho band 4.5 trở lên; đừng chạy theo thành tích học 2 hoặc 3 ngày hết 2 units vì biết đâu những người học như thế có nhiều thời gian học hơn, hoặc một số kiến thức đã được học trước nên họ tiếp thu nhanh hơn.

Cứ thoải mái học một unit trong 10 ngày nếu các em cảm thấy chưa chắc chắn vì điều quan trọng nhất đó là các em vững kiến thức để đạt được band điểm mong muốn sau đó áp dụng vào đời sống một cách dễ dàng, chứ không phải học sao cho nhanh, sau đó đi thi nhờ yếu tố may mắn (như trúng tủ chẳng hạn) mà đạt được band điểm mong muốn, rồi mỗi lần cần dùng lại phải chật vật, vất vả xem lại kiến thức đã học. Một trong những điều nên biết về IELTS phải nằm lòng đó là “chạy càng nhanh trong khi đi còn chưa vững thì sẽ té càng đau” đấy.
Chúc các em thành công nhé.

IELTS Tố Linh

LỘ TRÌNH TRỌN GÓI CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HỌC IELTS

1 – Với những bạn trình độ mới bắt đầu (tầm 3.5):
Bộ sách số 1, Bridge to IELTS, là bộ thích hợp nhất cho các em. Các kiến thức trong sách khá nhẹ nhàng và phù hợp với những bạn đang chuyển từ anh văn giao tiếp sang anh văn học thuật (như IELTS).
Với mỗi unit các em hãy dành ra ít nhất 3 ngày để vừa học, vừa làm bài tập trong sách học và sách bài tập. Sau mỗi 2 hoặc 3 units sẽ là một bài review, hãy làm bài một các nghiêm túc để đánh giá xem mình đã có thể qua phần tiếp theo hay chưa nhé.
Link download: đây

2 – Với những bạn trình độ tầm 4.5:
Bộ sách số 2, Improve Your IELTS, đây là bộ sách cô đọng lại kiến thức theo dạng bài và chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS.
Các em hãy học theo trình tự sau:

  • Listening (nghe + take note lại ý hay và từ mới)
  • Reading (đọc + take note lại từ mới)
  • Writing
  • Speaking

Mục đích của việc học listening và reading trước là nhằm để cung cấp cho các ý và từ vựng cần thiết cho phần writing và speaking. Từ vựng listening (thường informal hoặc semi-formal) có thể dùng rất tốt trong speading và vocab của reading (phần lớn formal) hoàn toàn có thể dùng cho writing – task 2. Lưu ý: Đừng copy cấu trúc ngữ pháp từ phần reading và dùng vào writing vì style của các bài reading thường dành cho các nghiên cứu khoa học hoặc báo chí hoàn toàn không phù hợp cho một bài thi kiểm tra tiếng Anh như IELTS.
Với mỗi skill các em có thể dành ra 1 ngày để học và dành ra 3 ngày để luyện tập sao cho nhuần nhuyễn thì chuyển qua chủ đề mới.
Link download: đây

3 – Với những bạn trình độ tầm 5:
Bộ sách 3, IELTS Collin, bộ sách tập trung phân tích sâu các vấn đề, dạng bài và chủ đề mà các em sẽ gặp trong bài thi IELTS. Cách học giống với phần dành cho các bạn trình độ tầm 4.5.
Link download:

4 – Luyện đề:
Ngoài bộ sách Cambridge IELTS đã quá nổi tiếng, các em có thể luyện thêm bộ Recent Actual Test, tập hợp đề thi trong những năm gần đây. Nếu các em muốn các đề khó hơn, hãy thử qua bộ Test Plus, dành riêng cho những bạn muốn đạt trình độ 6.5+.

  • Cambridge IELTS: Cambridge IELTS hiện tại đã có update tới cuốn thứ 13 rồi. Các bạn hãy tham khảo và luyện  thêm cuốn này nhé.
  • Test Plus: DOWNLOAD

Quy tắc tính điểm (dạng đơn giản nhất): Điểm trung bình cả 4 phần trừ đi 1 điểm sẽ ra được gần đúng band điểm thật.

Các bạn có thể xem cụ thể cách tính điểm và thang điểm quy đổi trong bài thi IELTS tại bài post sau: https://ieltstolinh.vn/thang-diem-ielts-cach-tinh-diem-ielts-moi-nhat

5 – Sách bổ trợ:
Bộ số 7 – Diary of Wimpy Kid:
Một bộ truyện tranh vui để giúp các em hình thành thói quen đọc sách tiếng Anh mỗi ngày. Các em cũng sẽ dễ dàng học được style nói chuyện của người bản xứ cũng như các idiom được họ sử dụng hàng ngày.
Link: đây

Ngoài bài viết này ra, Tố Linh còn có viết một bài khác chia sẻ về các bộ sách dành cho các bạn đang chập chững bước vào IELTS với band 3-5 và dành cho cả những bạn có mục tiêu đạt được 6.0 +. Đây là bài viết tổng hợp các bộ sách học IELTS rất hay không kém gì các sách trong bài viết hôm nay. Linh mong muốn gửi đến các bạn đa đạng các loại sách học IELTS tại nhà nhằm giúp các bạn ngày càng tiến bộ và hoàn thiện bản thân hơn trong quá trình học IELTS. Các bạn hãy cùng Linh khám phá đó là các tài liệu nào tại sách luyện thi IELTS hiệu quả nha