IELTS Grammar: Những lỗi sai thường gặp trong bài thi viết IELTS

Chào các em, trong bài bí quyết luyện thi IELTS hôm nay cô trò mình cùng lượt qua một loạt những lỗi sai gây mất điểm trong IELTS nhé. Các lỗi sai này đều là các lỗi sai thường thấy nhất trong Writing và cô không hề muốn các em sẽ lặp lại khiến bài viết bị mất điểm oan uổng nhé!

Các lỗi phổ biến trong IELTS Writing

1. VERB TENSE (Thì của động từ)

Một tiêu chí mà giám khảo dùng để chấm bài viết là Ngữ pháp (Grammar), trong đó đặc biệt là phần Verb tense – thì động từ thuộc phần ngữ pháp cơ bản nhất.

  • Khi viết task 1, người viết sẽ bị trừ điểm rất nặng nếu dùng sai thì động từ trong dạng bài report. Để tránh lỗi sai này, các bạn nhớ chú ý đến số liệu về thời gian và dùng thì động từ cho hợp lí.
  • Trong task 2, việc đọc đề bài và chú ý đến thì động từ mà để bài sử dụng sẽ gợi ý cho người viết phải dùng thì động từ gì. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng đi dùng lại một thì động từ thì bài viết cũng sẽ không được đánh giá cao. Thay vào đó, người viết cần kết hợp sử dụng các thì động từ thích hợp (bên cạnh các cấu trúc ngữ pháp độc đáo nhưng chính xác và phù hợp) để bài viết phong phú hơn về mặt ngữ pháp.

2. SINGULAR – PLURAL/ COUNTABLE – UNCOUNTABLE

(Số ít, số nhiều, danh từ đếm được và không đếm được cùng các trường hợp đặc biệt)

Nghe thì đơn giản nhưng đây lại là lỗi sai có tần suất xuất hiện nhiều nhất trong bài viết của các bạn đi thi nhà mình. Vì đây là kiến thức cơ bản nên nhiều người thường xem nhẹ, không để ý mà chỉ chú trọng vào việc dùng những cấu trúc đao to búa lớn. Khi bài viết càng có nhiều lỗi sai cơ bản thì điểm trừ cũng sẽ tăng lên. Vì thế, các bạn nên dành ra vài phút cuối để kiểm tra và phát hiện những lỗi sai số nhiều – số ít, danh từ đếm được và không đếm được nếu không muốn bị trừ điểm đáng tiếc.

3. SUBJECT – VERB AGREEMENT 

Subject – verb agreement ám chỉ sự thống nhất giữa chủ ngữ và động từ trong câu. Chủ ngữ ở ngôi nào thì chia động từ theo ngôi đó. Lỗi sai này cũng thuộc dạng phổ biến trong IELTS task 1 và task 2 (Cả trong bài thi nói nhé). Nếu chỉ sai một lần thì giám khảo sẽ nghĩ đây là lỗi sai ‘vô tình’ và còn châm chước nhưng nếu sai nhiều lần thì giám khảo sẽ nghĩ rằng người viết bị hổng kiến thức cơ bản hoặc viết quá ẩu và sẽ không do dự trừ điểm bài viết của sĩ tử. Vì thế các bạn đừng coi thường lỗi sai này mà bị mất điểm bài viết.

4. WRITING TEMPLATES (Viết theo mẫu)

Đây có lẽ là lỗi sai lớn nhất nhưng cũng bị rất nhiều người học xem thường nhất. Viết theo template là viết theo sườn bài, mẫu câu đã có sẵn. Có vô vàn tài liêu, websites cho người học những sườn bài, cấu trúc câu có sẵn chỉ việc áp dụng vào bài. Người học muốn tiết kiệm thời gian, không phải nghĩ nhiều nên nhắm mắt nhắm mũi cho vào bài nhưng lại không biết cách học kiểu này là một con dao 2 lưỡi. Đối với những ai có khả năng tư duy và trình độ tiếng Anh khá tốt, họ sẽ biết cách áp dụng sườn bài và cấu trúc câu có sẵn một cách hợp lí, chừng mực. Tuy nhiên, những ai không suy nghĩ nhiều và kiến thức ngữ pháp, từ vựng ở trình độ thấp hay trung bình thì sẽ ‘lắp bừa’ sườn bài, cấu trúc câu có sẵn vào bài viết của mình mà không cần biết xem bài viết có rõ nghĩa, dễ hiểu hay không. Từ đó, bài viết sẽ trờ thành một tổng hợp câu lộn xộn, chắp vá, khó hiểu và sẽ bị đánh giá rất thấp. Cách học thụ động này cũng sẽ hạn chế tính tư duy của người học và sẽ là một trở ngại rất lớn khi bạn đi du học nơi đòi hỏi sự tự thân vận động rất cao.

5. ADVANCED VOCABULARY AND GRAMMAR (Các từ và ngữ pháp quá cao siêu)

Khi bạn so sánh bài mình viết và bài của giáo viên bản xứ (như thầy Simon chẳng hạn) viết thì sẽ thấy bài mình nhìn rất phức tạp mà sao bài của họ viết đơn giản nhưng lại được điểm cao. Lí do rất đơn giản. Giám khảo chấm điểm dựa trên tổng thể bài viết chứ không phải chỉ chú trọng đến những từ vưng, cấu trúc cao siêu của bạn. Nhiều người quan niệm ‘cứ phải chém sao cho cao siêu’ thì mới được điểm cao. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và khiến bài của bạn không có sự cân bằng, hài hòa thậm chí gây khó hiểu. Bài viết cũng giống như một bộ quần áo bạn mặc trên người. Những cấu trúc, từ vựng phức tạp cũng giống như những phụ kiện hàng hiệu, đắt tiền. Khi bạn muốn phô trương nhưng lại tham lam dùng nhiều phụ kiện hàng hiệu quá thì sẽ làm cho tổng thể trang phục trở nên lòe loẹt, rối mắt và mất đi tính thẩm mỹ. Bạn không nên chỉ chú ý đến tiểu tiết mà nên nhìn tổng thể bài viết. Bạn chỉ nên dùng vừa phải cấu trúc, từ vựng phức tạp mà mình nắm chắc để tạo điểm nhấn cho bài viết. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung đến tổng thể bài viết – là cách suy luận, diễn đạt ý rõ ràng, rành mạch. Một bài viết tham ‘phụ kiện’ nhưng khó hiểu sẽ không bao giờ được đánh giá cao bằng một bài viết lập luận tốt, dễ hiểu và dùng ‘phụ kiên’ có chừng mực.

Thế là các em đã có thêm được một bài học rất bổ ích cho IELTS Grammar của mình rồi phải không nào? Các lỗi sai ngữ pháp được cô chỉ ra trong hôm nay sẽ giúp các em phần nào tránh đi và giúp bài viết không còn bị trừ một cách oan uổng nha. Để giúp các em có thêm những tài liệu thật bổ ích khi học ngữ pháp, các em hãy vào tự học IELTS Grammar  do chính cô biên soạn sẽ là trang thông tin tổng hợp rất nhiều bài giảng hay và các cấu trúc kèm ví dụ chi tiết cho những ai muốn “master” về ngữ pháp đó nhé!

Trần Tố Linh